Nếu xác minh được trong 30 F0 di chuyển trên đường trên, nếu có trường hợp là F0 đang thuộc diện theo dõi, điều trị tại nhà, nhưng vẫn ra đường thì phải xử lý như thế nào?

Chiều 1/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó trưởng Phòng Tham mưu công an TP. HCM thông tin thêm về việc phát hiện 30 F0 di chuyển trên đường.

Báo Lao Động dẫn lời Thượng tá Hà, qua rà soát, kiểm tra mã QR và đối chiếu dữ liệu F0 được Bộ Công an gửi về, lực lượng công an đã phát hiện có F0 di chuyển qua 43 chốt. Kiểm tra lại, có 30 trường hợp di chuyển qua các chốt, số lượng 10 lần còn lại là do 1 F0 có thể qua nhiều chốt.

Qua xác minh, công an cho biết có 10 người có giấy đi đường. Còn lại là những người thuộc diện được miễn có giấy đi đường như shipper, người đi xét nghiệm RT-PCR, người di chuyển đến khu cách ly tập trung…

Trong số này, 8 người đang cách ly tập trung, 2 người khỏi bệnh, 1 trường hợp chưa xác minh được, số còn lại được đưa về cách ly tại nhà.

F0 cách ly tại nhà nhưng 'lang thang', phạt tiền cao nhất 10 triệu đồng.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.

Như vậy, nếu xác minh được trong 30 F0 di chuyển trên đường trên, nếu có trường hợp là F0 đang thuộc diện theo dõi, điều trị tại nhà, nhưng vẫn ra đường thì phải xử lý như thế nào?

Báo Thanh Niên dẫn lời luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP. HCM) cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, F0 khi cách ly tại nhà phải đủ điều kiện về nơi ở, khả năng chăm sóc bản thân… Đồng thời, trong thời gian điều trị tại nhà, tuyệt đối không ra khỏi phòng, nơi ở để đảm bảo phòng chống dịch, không lây lan dịch bệnh.

Vì vậy, trường hợp F0 vẫn cố tình ra ngoài, gây hoang mang cho người dân, thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 5 – 10 triệu đồng về hành vi “không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Hành vi F0 ra ngoài làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác, thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, có thể bị xử phạt hình phạt tù cao nhất đến 12 năm tù, luật sư Tuấn cho biết thêm được báo Thanh Niên đăng tải.