Ngày 16/4, Bộ Công Thương quyết định giảm giá điện, tiền điện đối với khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo Người Lao Động, văn bản số 2698 đã được gửi tới Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào ngày 16/4, về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đối với khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cụ thể, trên VnExpress đăng tải, theo tính toán của Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), Nghị quyết 41 thì:

Về giá điện

khách hàng sử dụng điện sinh hoạt cũng được giảm 10% giá bán lẻ điện bậc 1 – 4 (dưới 300 kWh/tháng):

– Khách hàng dùng mức 100 kWh/tháng, được hỗ trợ 17.000 đồng.

– Mức 200 kWh thì khoản tiền hỗ trợ 37.000 đồng/ tháng.

– Mức 300 kWh thì khoản hỗ trợ là 62.560 đồng/tháng.

– Những hộ sử dụng điện từ 300 kWh trở lên, khoản tiền được hỗ trợ tối đa là 62.560 đồng/tháng (do vẫn được hưởng giảm 10% đơn giá điện bậc 1 – 4).

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh: Được giảm 10% giá điện ở các khung giờ cao điểm, bình thường và thấp điểm.

Cơ sở lưu trú du lịch: Giảm giá điện từ giá bán lẻ điện kinh doanh xuống bằng mức giá điện sản xuất sau giảm giá.

Giá bán buôn điện tại khu vực nông thôn, cụm dân cư, khu tập thể, tổ hợp thương mại: Giảm 10% bậc 1 – 4 của giá sinh hoạt; giảm 10% giá bán buôn đối với mục đích khác theo đơn giá hiện hành.

Các khu công nghiệp, chợ: Giảm 10% giá bán buôn điện.

Về giảm tiền điện

Các cơ sở (không phải khách sạn) được dùng cách ly, khám bệnh tập trung người nghi nhiễm, nhiễm COVID-19 sẽ được miễn phí 100% tiền điện.

Cơ sở y tế khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm Covid-19 được giảm 20%. Mức giảm này cũng sẽ được áp dụng với khách sạn dùng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm COVID-19.

Ý kiến của nhiều người dân

Thế nhưng, sau khi đọc được quyết định về giá điện giảm 10% từ kỳ ghi hoá đơn tháng 5 thì nhiều người dân vẫn đưa ra những ý kiến, thắc mắc cho riêng mình dưới bài đăng của VnExpress, cụ thể:

Phạm Hào Quang cho biết: Tôi không hiểu giảm 10% thế nào vào hóa đơn tháng 5. Trong tháng qua nhu cầu dùng điện của gia đình tôi không hề thay đổi (Không ở nhà tránh COVID – 19) vậy mà tiền điện tăng gần 20%, không riêng gì gia đình tôi mà rất nhiều gia đình đang phàn nàn về việc này. Đề nghị Bộ Công thương và EVN giải thích.

Hung Nguyen nói: Đề nghị bỏ VAT cho cá nhân đi, tôi đâu phải công ty đâu mà tính VAT, nội giảm 10% là tiền VAT là đủ rồi không cần giảm đâu.

Dang Le Hieu than thở: Nhà mình văn phòng liền với công ty, trong khi cho nhân viên nghỉ nửa tháng 3 vì COVID-19 thì tiền điện tăng 25%. Tháng 4 – 5 – 6 mà giảm 10% thì chắc vừa đủ bù khoản tăng vọt tháng 3. Nghĩ sao mà chán!

tientranthanh2510: Mong Bộ Công Thương, EVN xem xét lại vấn đề tăng giá điện đến 20% trong 4 tháng vừa rồi, thật không thể tin nổi.

Mời bạn xem thông tin chi tiết và nhiều ý kiến mọi người hơn qua bài gốc của VnExpress