Báo De Telegraaf (Hà Lan) đưa tin cảnh sát nước này vừa bắt giữ một người đàn ông liên quan đến trang web rao bán virus SARS-CoV-2 qua mạng.

Cảnh sát Hà Lan ngày 10/12 đã bắt giữ một người đàn ông đứng sau trang web cung cấp virus SARS-CoV-2.

Trang web này bán các bộ “kit corona” có giá gần 33,5 euro (khoảng 900.000 đồng), gồm một lọ thủy tinh chứa virus SARS-CoV-2 và một bộ xét nghiệm Covid-19. Theo trang web, người mua sẽ được nhận hàng qua đường bưu điện. Những người này có thể tự lây nhiễm SARS-CoV-2 rồi khỏi bệnh để được cấp giấy chứng nhận phục hồi sau mắc Covid-19.

Không những vậy, trang web còn quảng cáo virus “vẫn còn mới”, “có tuổi đời trong vòng 3 tháng gần nhất”, và cam kết “có đủ các biến thể mới nhất”.

Người đàn ông liên quan đến trang web đã bị thẩm vấn và bị cáo buộc giao dịch trái phép. Trang web cung cấp virus SARS-CoV-2 cũng bị nhà cung cấp dịch vụ đóng cửa.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Hà Lan (FIOD) cho biết: “Chúng tôi cần điều tra thêm để biết liệu ông ấy đã bán bao nhiêu lọ và chúng có thật sự hiệu quả hay không trước khi ký lệnh bắt giữ chính thức”.

Trong bối cảnh số ca nhiễm trong thời gian gần đây tại Hà Lan tăng vọt lên hơn 20.000 ca/ngày, chính phủ nước này đã áp lệnh đóng cửa hầu hết cửa hàng, nhà hàng và địa điểm vui chơi vào buổi tối, theo Reuters. Người dân bị bắt buộc đeo khẩu trang và yêu cầu người trên 13 tuổi xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc phục hồi sau mắc COVID-19 khi đến các địa điểm này.