Hà Nội sẽ xét nghiệm đợt cao điểm từ 27/8 đến 4/9, với tổng số khoảng 200.000 mẫu. Dựa trên kết quả này thành phố sẽ lựa chọn 1 trong 2 kịch bản sau ngày 6/9.

Theo báo Lao Động, sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách, mỗi ngày thành phố vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao (60 – 80 ca mắc mới/ngày), những ca bệnh rải rác trong cộng đồng, đặc biệt là các ca bệnh phát hiện qua sàng lọc ho, sốt. Bên cạnh đó, chủng virus biến thể Delta lây lan mạnh, chu kỳ lây ngắn (khoảng 2 ngày) nên còn những ca bệnh có thể còn lẩn khuất chưa phát hiện được…

Lấy 200.000 mẫu xét nghiệm trong đợt cao điểm

Cụ thể, thành phố sẽ xét nghiệm diện rộng có trọng điểm từ ngày 27/8 – 4/9 với tổng số khoảng 200.000 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR, chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, dự kiến lấy 80.000 mẫu xét nghiệm, thực hiện từ ngày 27/8 đến ngày 30/8.

Giai đoạn 2 dự kiến lấy 120.000 mẫu xét nghiệm từ ngày 31/8 đến ngày 4/9. Ở hai giai đoạn này, sẽ lựa chọn những xã, phường nguy cơ cao tiếp giáp với các ổ dịch phức tạp, khu tập thể cũ đông người, chật hẹp để lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức đại diện hộ gia đình (dự kiến 1-2 người/hộ).

Riêng ở giai đoạn 2 sẽ lấy thêm mẫu xét nghiệm đối với đối tượng nguy cơ cao (người làm các ngành nghề sau: Người giao hàng, các tài xế lái xe, người làm tại các công ty cung ứng hàng hóa, thực phẩm, người bán hàng tại chợ…

Thành phố ưu tiên sử dụng phương pháp RT-PCR để tránh bỏ sót nguy cơ lây nhiễm, bảo đảm hiệu quả cao nhất trong việc xác định các trường hợp nhiễm bệnh.

Xây dựng 2 kịch bản sau 6/9, phong toả vài quận hoặc giãn cách toàn thành phố

Theo Thanh Niên, Hà Nội cũng dự kiến xây dựng 2 kịch bản xét nghiệm sau 6/9 (ngày dự kiến kết thúc đợt giãn cách thứ 3 của thành phố) như sau:

Kịch bản 1: Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quận, huyện, thị xã đã có nguy cơ cao từ trước, ca mắc tăng cao, phải thực hiện phong toả.

Cụ thể: Nếu tỷ lệ dương tính khoảng dưới 2.000 ca bệnh, trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm lớn, tập trung khu vực nội thành, vòng lây nhiễm chủ yếu là các F1, các trường hợp liên quan trong khu vực dân cư sinh sống và rải rác rất ít các ca bệnh ngoại thành.

Thành phố sẽ tiếp tục lấy 800.000 mẫu, tại 12 quận, huyện có nguy cơ cao (Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Trì, Thường Tín), khu vực nguy cơ, đối tượng nguy cơ… trong 7 ngày.

Kịch bản 2: Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quận nội thành và một số khu vực của các huyện ngoại thành với các ca mắc lớn, phải thực hiện phong tỏa toàn thành phố:

Kết quả xét nghiệm của đợt cao điểm ghi nhận tỷ lệ dương tính lớn hơn 2.000 ca bệnh, trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm với số mắc lớn tại nhiều quận, huyện, thị xã; có chiều hướng lây lan rộng rãi dẫn tới việc giãn cách khu trú một vài điểm không còn hiệu quả, phải tiếp tục giãn cách toàn thành phố để đảm bảo phòng, chống dịch.

Dự kiến sau 6/9 sẽ lấy 1,5 triệu mẫu tại 12 quận, huyện nguy cơ cao như trên và các huyện còn lại, thực hiện trong 7 ngày.