Ôtô, TV, smartphone Trung Quốc đang thay thế hàng nhập khẩu từ Mỹ, Đức và Hàn Quốc tại Nga, sau làn sóng tháo chạy của các doanh nghiệp quốc tế khỏi nước này.

Thị trường tiêu dùng tại Nga đang được định hình lại bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây và việc các thương hiệu nước ngoài rút khỏi quốc gia này sau khi Nga mở cuộc xâm lược Ukraine. 

Theo Bloomberg, để giảm thiểu tác động lên nền kinh tế, Moscow đang chuyển hướng sang nhập khẩu hàng hóa từ các nước không tham gia lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh. Moscow cũng đang điều chỉnh các quy định để cho phép quỹ đầu tư quốc gia đổ vốn vào tiền tệ của Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi bị ngăn chặn mua Euro và USD.

“Ở đây chỉ có ôtô Trung Quốc thôi, không có thương hiệu nào khác nữa cả”, Vladimir – một giám đốc công ty ở Nga vừa mua chiếc SUV Tiggo của hãng xe Trung Quốc Chery Automobile cho biết, “Dù vậy, chất lượng xe cũng tốt, danh mục sản phẩm có nhiều lựa chọn”.

Cuộc chiến tại Ukraine đang đẩy Nga hướng nhiều hơn sang châu Á. Quá trình trước đây từng mất nhiều năm thì nay chỉ trong vài tháng. Các thay đổi đang được thực hiện xuyên suốt nền kinh tế, từ ngành ngân hàng đến năng lượng.

Trong tháng 7, doanh số bán xe của các hãng xe Trung Quốc Great Wall Motor và Geely Automobile Holdings ở Nga duy trì khá ổn định, dù thị trường này lao dốc tới 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý II, 81% xe nhập khẩu mới vào Nga là từ Trung Quốc. Tỷ lệ này tăng vọt so với 28% trong quý đầu năm nay, theo dữ liệu của Avtostat.

Hôm 24/8, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo niềm tin kinh doanh trong ngành xe hơi chuyển sang mức tích cực lần đầu tiên kể từ tháng 2. Nguyên nhân là thị trường chuyển nhập khẩu từ các hãng sản xuất châu Âu sang châu Á.

Thị trường smartphone ở Nga cũng thay đổi có lợi cho Trung Quốc, khi Apple và Samsung Electronics ngừng giao hàng sang Nga. Dù sản phẩm của các hãng này có thể vẫn sẵn hàng trên chợ đen nhưng có giá đắt hơn và không được bảo hành.

Nhu cầu TV Trung Quốc cũng gần như gấp đôi sau khi cuộc xâm lược nổ ra, do các nhà sản xuất Nhật Bản và Hàn Quốc ngừng xuất khẩu sang đây, theo tờ Izvestia.

Moskva hiện cần nguồn cung hơn bao giờ hết, khi người tiêu dùng nước này đối mặt với tương lai không có nhiều lựa chọn. Tháng trước, Nga mua 6,7 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Thương mại song phương có thể tăng hơn 30%, lên 190 tỷ USD năm nay, Tass dẫn lời một quan chức Nga hôm 17/8 dự báo.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều công ty Trung Quốc tìm ra cách nhập khẩu vào Nga mà không vi phạm lệnh trừng phạt, theo nhà phân tích Boris Kopeikin tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Moscow. “Tốc độ đang tăng lên. Dự báo đến cuối năm, chúng ta sẽ thấy hàng hóa Trung Quốc đa dạng hơn nữa”, ông dự báo.

Có thể bạn quan tâm: