Chiều 25/10, ông Lê Quang Minh – Giám đốc Trung tâm Sản xuất và phát triển nội dung số (VTV Digtal), cho biết sẽ làm việc với Cục An ninh mạng và Bộ Công an về trường hợp fanpage Huấn “Hoa Hồng” của Bùi Xuân Huấn đăng video cắt ghép từ chương trình thời sự tối 17/10 của VTV24 về việc các nghệ sĩ làm từ thiện tại Miền Trung.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong video giả, hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm trao quà cho một người dân được thay bằng ảnh của Bùi Xuân Huấn, người được biết đến với tên trên mạng là Huấn “Hoa Hồng”.

Nội dung đoạn video cắt ghép cho hay sau khi kêu gọi quyên góp trên trang cá nhân, đến ngày 21/10, Huấn “Hoa Hồng” đã có mặt ở Quảng Trị, trao tận tay từng thùng mì tôm, áo phao… nhằm chia sẻ khó khăn với người dân.

Cuối video được đè thêm giọng đọc giới thiệu tiểu sử của Bùi Xuân Huấn và thông tin người này đã có mặt ở Quảng Trị. Video này nhận được nhiều tương tác từ người dùng MXH nhưng hiện đã gỡ bỏ.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

Ông Lê Quang Minh cho biết đã có nhiều trường hợp cắt ghép nội dung, mạo danh Trung tâm tin tức VTV24 cũng như các cơ quan khác của Đài Truyền hình Việt Nam với mục đích đánh bóng tên tuổi và cả mục đích thương mại.

Nhưng lần này, việc mạo danh của Huấn “Hoa Hồng” liên quan chuyện từ thiện với đồng bào đang gặp lũ lụt ở Miền Trung, VTV24 đánh giá mức độ ảnh hưởng đến uy tín của kênh truyền hình này là tương đối rộng rãi nên ngoài việc lên tiếng vạch trần sự giả mạo trên công luận thì VTV24 quyết phối hợp với cơ quan chức năng để xác minh, xử lý nghiêm.

Bộ phận pháp chế của VTV24 đã liên hệ với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, quan điểm của cục này là cần phải có biện pháp ngăn chặn và xử lý triệt để những hành vi vi phạm pháp luật này.

Báo Thanh Niên thông tin thêm, vào hồi tháng 7 vừa qua, Bùi Xuân Huấn (35 tuổi, quê quán Yên Bái) đã bị Sở Thông tin – Truyền thông TP. Hà Nội xử phạt 17,5 triệu đồng vì xuất bản không phép 2 cuốn sách Đệ nhất kiếm tiền và Bí kíp kinh doanh online chỉ dạy cách kiếm tiền nhanh chóng.

Từ năm 2015 đến nay, nhiều người biết đến Huấn “Hoa Hồng” là giang hồ trên mạng xã hội, thường xuyên livestream, đăng tải clip khoe tiền, vàng… trên mạng và nhận được nhiều lượt theo dõi.

Huấn “Hoa Hồng” từng bị công an TP. HCM phối hợp với công an P.22 (quận Bình Thạnh) phát hiện dương tính với ma túy tại tụ điểm ăn chơi trên địa bàn P.22. Huấn “Hoa Hồng” từng bị đưa đi cai nghiện ma túy.