Trong lúc vụ bắt giữ Đường Nhuệ còn chưa hạ nhiệt thì dư luận lại được phen dậy sóng bởi Cục Xuất bản đã vào cuộc làm rõ nghi vấn sách lậu của Huấn “hoa hồng” khi giang hồ mạng này tuyên bố ra 2 cuốn sách dạy kiếm tiền.

Tối 20/4 vừa qua, trên trang Facebook có hơn 800 nghìn người theo dõi, Huấn “hoa hồng” dành hơn 1 giờ đồng hồ giới thiệu về 2 cuốn sách do mình viết mang tên “Bí kíp kinh doanh online” và “Đệ nhất kiếm tiền”. Đến hôm nay video quảng cáo đó của Huấn đã thu hút hơn 41 nghìn lượt thích, 55 nghìn lượt bình luật và hơn 5,1 nghìn lượt chia sẻ.

Sách của Huấn hoa hồng
Huấn Hoa Hồng giới thiệu sách trên mạng – ảnh chụp facebook.

Theo giới thiệu, bộ sách mang bao tâm huyết của Huấn có giá 799.000 đồng, với nội dung “dạy làm giàu bằng cách kinh doanh, bán hàng qua mạng”. Bìa cuốn sách có in hình của Huấn trong bộ vest bảnh bao và đề bên dưới tên Nhà xuất bản SG.

Trong những lần livestream trên Facebook để nói về 2 cuốn sách, Huấn có khoe rằng toàn bộ tiền bán sách sẽ dành làm từ thiện và hiện tại đã có hơn 5.000 người đặt mua.

Nghi vấn đặt ra đây có phải sách được xuất bản lậu hay không, bởi trong số các Nhà xuất bản chính thống ở Việt Nam hiện nay, không có tên “Nhà xuất bản SG” như trên bìa sách.

Sách của Huấn hoa hồng
Bìa cuốn sách có hình của Huấn trong bộ đồ bảnh bao và tên “Nhà xuất bản SG” – ảnh trên Kiến thức.

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên cho báo Lao động biết, sẽ cho kiểm tra lại xem tên sách có trên hệ thống đăng ký xuất bản chính thống không. Trước có Nhà xuất bản Văn hóa Sài Gòn nhưng hiện nay đã sát nhập với NXB văn hóa văn nghệ thành Nhà xuất bản văn hóa văn nghệ TP Hồ Chí Minh. Theo nhận định của ông thì nhiều khả năng sách của Huấn là in lậu.

Đại diện Cục Xuất bản in và phát hành cho Tin tức Việt Nam biết, sẽ báo cáo việc này với cơ quan Công an để xem xét xử lý hành vi xuất bản lậu, hoặc những sai phạm về việc truyền bá thông tin mạng nếu có.

Khoản a, điểm 2, điều 10 Luật Xuất bản 2012 nghiêm cấm thực hiện hành vi “Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản”. Lãnh đạo Cục Xuất bản cho biết sẽ phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông địa phương tìm làm rõ việc sao in, phát tán qua mạng với hai sản phẩm trên, từ đó đưa ra phương thức xử lý phù hợp với ấn phẩm.

Một số người tò mò tìm mua cuốn sách trên, ngay sau đó đã thất vọng khi thấy nội dung sách của Huấn có nhiều điểm không ổn. Ngay từ trang giới thiệu đã quá nhiều lỗi chính tả, câu cú thì lủng củng, lặp từ lặp ý, viết hoa viết tắt không theo quy tắc nào. Sách viết theo kiểu kể về kinh nghiệm bán hàng online của cá nhân Huấn, có nhiều nội dung khó tin không giống với những kinh nghiệm chuyên gia đúc kết, độc giả không biết nên xếp sách vào thể loại nào cho phù hợp.

Sách của Huấn hoa hồng
Lỗi chính tả và cách hành văn lủng củng trong phần mở đầu cuốn sách của Huấn “hoa hồng” – ảnh trên báo Tin tức.

Lãnh đạo NXB Dân Trí, ông Phạm Việt Long cho biết: Một cuốn sách trước khi in ấn bán ra thị trường nhất định phải thông qua quy trình chặt chẽ, được Nhà Xuất bản biên tập, Cục Xuất bản xét duyệt nội dung, không thể có những lỗi cơ bản như vậy được.

Trong khi đó nguyên Thứ trưởng giáo dục Trần Xuân Nhĩ cho rằng, sách do các giang hồ mạng viết phải kiểm duyệt chặt chẽ nội dung nếu không sẽ đầu độc giới trẻ. Nhiều phụ huynh có con em trong độ tuổi đến trường cũng bày tỏ lo lắng khi giới trẻ ngày càng tỏ ra hâm mộ những “giang hồ mạng” như Huấn Hoa Hồng, không ít người trẻ đặt sách, học những thói quen và phát ngôn thiếu văn hóa trên mạng.

Huấn hoa hồng từng vào trại
Huấn Hoa Hồng từng vào trại vì liên quan đến ma túy – ảnh trên Người đưa tin.

Huấn “hoa hồng” tên thật là Bùi Xuân Huấn, sinh năm 1985 tại Báo Đáp, Trấn Yên Yên Bái. Từ năm 2015 Huấn nổi lên như một hiện tượng giang hồ mạng nối gót Khá “bảnh”, Quang “Rambo” với rất nhiều lượt theo dõi trên mạng xã hội. Các clip của Huấn xoay quanh cuộc sống ăn chơi hàng ngày, thách thức chửi bới, gây gổ qua lại lẫn nhau giữa các đối tượng bất hảo. Đầu năm 2020 Huấn bị bắt tại Lào Cai vì sử dụng ma túy và buộc phải đi cai nghiện tập trung.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.