Ở Hà Tĩnh, người có tuổi thọ 80, 90 không không phải là hiếm, nhưng trong một gia đình có 5 người có tuổi từ 85 đến 97 đều đang khỏe mạnh, minh mẫn là điều hiếm gặp.

Đó là trường hợp 5 chị em ruột ở xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Chị cả là cụ Phan Thị Chinh (97 tuổi, trú tại thôn 10, xã Cổ Đạm) vẫn còn rất minh mẫn, sức khỏe tốt.

Cụ Chinh cho biết trên báo Hà Tĩnh rằng: “Trời thương, cứ sức khỏe như thế này có lẽ tôi phải sống trên 100 tuổi. Tưởng tôi già rồi lẩn thẩn, mấy đưa cháu, chắt ghé thăm thường trên đùa mình là con cháu nhà này, nhà kia, nhưng không “qua mắt” được cụ già này đâu. Tôi nhớ tên, tuổi từng đứa một”.

Ảnh chụp màn hình báo Hà Tĩnh.

Cụ Chinh kể, chồng cụ qua đời năm 1967 trong chiến tranh, để lại cho cụ 4 người con, đứa lớn năm nay 74 tuổi, đứa út 60 tuổi. Dạo trước, thấy trong người không khoẻ con cháu đưa cụ đi khám. Bác sỹ nói, chỉ là do tuổi cao sức yếu chứ cụ không có bệnh tật gì.

Cách đó không xa, cụ Phan Thị Em (93 tuổi, thôn Bắc Tây Nam), người em thứ 2 sống trong nhà tình nghĩa rộng hơn 40m2 vừa mới được huyện Nghi Xuân hỗ trợ năm 2020. Hằng ngày, cụ tự nấu nướng thức ăn, con cháu chỉ đảm nhận việc tiếp tế lương thực, thực phẩm. Cụ Em cho biết, mình còn khoẻ mạnh, còn làm được nhiều việc, không làm tội con cháu.

Sau hai người chị gái, người em thứ 3 là cụ Phan Văn Phiên (sinh năm 1930, trú tại thôn Bắc Tây Nam). Cụ Phan Văn Diên (sinh năm 1932, thôn Bắc Tây Nam) – người em thứ 4 và cụ Phan Thanh Bình (sinh năm 1934, thôn Vân Thanh Bắc) – người em thứ 5 hiện cũng đang khỏe mạnh. Ngoại trừ cụ Chinh sống cùng cháu nội, 4 cụ còn lại đều sống riêng một mình.

Ảnh chụp màn hình báo Hà Tĩnh.

Thầy Phan Văn Sơn – giáo viên trường THPT Nghi Xuân – cháu nội của cụ Chinh nói: “Các cụ sống thọ, khoẻ mạnh và minh mẫn một phần là do có chế độ ăn uống phù hợp và siêng tập thể dục, đặc biệt là không ai dùng rượu, bia, thuốc lá”.

Chia sẻ với báo Gia đình và Xã hội về việc tuổi cao nhưng vẫn minh mẫn, cụ Phiên cho biết: “Mỗi ngày tôi dậy từ 4h sáng, đi bộ thể dục một vòng. Buổi trưa tôi chỉ chợp mắt khoảng 15 phút rồi lại ra vườn làm việc. Ngày 3 bữa ăn, tôi thường ăn 3 lưng bát cơm. Điều quan trọng nhất là tinh thần tôi lúc nào cũng phải thoải mái.”