Một nhà dịch tễ học Indonesia hôm 22/11 cho biết có khả năng 80% dân số nước này từng nhiễm Delta vì số ca bệnh tại đây đang giảm mạnh trong nhiều tháng qua.

Theo CNN, nhà dịch tễ học Citra Indriani tại Đại học Gadjah Mada (UGM) ở Indonesia cho rằng nhiều khả năng 80% dân số nước này (tương đương khoảng 216 triệu người) đã nhiễm biến chủng Delta, dựa trên xu hướng sụt giảm đáng kể số ca mắc Covid-19 trong 3-4 tháng qua.

Ngày 23/11, Indonesia chỉ có 394 ca mắc mới, trong khi vào giai đoạn đỉnh điểm hồi giữa tháng 7, mỗi ngày nước này ghi nhận hơn 40.000 ca mắc.

Ông Citra cho rằng xu hướng ca nhiễm giảm là do người Indonesia đã có được miễn dịch cộng đồng hình thành tự nhiên thông qua việc mắc Covid-19 trước đó.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cảnh báo mối đe dọa từ làn sóng dịch thứ ba dù phần lớn người dân Indonesia đã có kháng thể tự nhiên. Ông Citra lưu ý rằng khi một biến thể Covid-19 mới xuất hiện, số ca bệnh có thể tăng trở lại.

Chuyên gia này cho biết kháng thể có được qua lây nhiễm tự nhiên đối phó được với chủng virus gây bệnh cho họ, không phải với những chủng khác. Vì vậy, nếu chủng mới xuất hiện, khả năng miễn dịch tự nhiên hình thành tại thời điểm này có thể ko đáng tin cậy.

Chính phủ Indonesia hiện chưa đưa ra bình luận về nghiên cứu của nhà dịch tễ học Citra.