Khởi tố nguyên Chủ tịch xã Lộc Yên vì để hư hỏng hàng trăm tấn xi măng

Ông Nguyễn Văn Hưng bị khởi tố vì để 264,8 tấn xi măng phục vụ xây dựng nông thôn mới hư hỏng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh.
- Chìa khóa mở ra hạnh phúc và an nhiên: Lòng bao dung và vị tha
- Người Pháp dạy con thực hành chữ nhẫn như thế nào?
- Tuổi thơ Oanh Liệt – Ai cũng đã từng
Thiếu trách nhiệm gây hư hỏng gần 265 tấn xi măng
Ngày 10-6, Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1979, trú tại thôn Đồng Giang, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê). Ông Hưng là nguyên Chủ tịch UBND xã Lộc Yên, nhiệm kỳ 2021–2026.
Ông bị điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo khoản 1 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Trước đó, người dân xã Lộc Yên phản ánh về tình trạng hàng trăm bao xi măng được cấp cho xã phục vụ xây dựng nông thôn mới bị hư hỏng, đông cứng sau nhiều tháng để ngoài trời tại sân bóng Ong Vàng (thôn Bình Phúc).
Lượng xi măng này được cấp từ cuối năm 2024 nhưng không được đưa vào sử dụng do thiếu vật liệu đối ứng như cát, sỏi. Không có biện pháp bảo quản, toàn bộ 264,8 tấn xi măng bị mưa nắng làm đông cứng, không thể sử dụng, gây lãng phí nghiêm trọng nguồn tài sản công.

Công an vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án hình sự
Sau phản ánh của người dân và qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương xác minh vụ việc. Kết quả điều tra bước đầu xác định ông Nguyễn Văn Hưng là người chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý và sử dụng số xi măng nêu trên.
Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Khê đã cấp kinh phí cho xã Lộc Yên mua xi măng để thi công đường giao thông, rãnh thoát nước, kênh mương nội đồng. Tuy nhiên, toàn bộ số vật tư này đã bị bỏ ngoài trời tại khu đất trống, chỉ phủ bạt sơ sài, không bảo đảm quy chuẩn lưu trữ. Việc chậm trễ trong triển khai xây dựng cùng sự lỏng lẻo trong quản lý đã khiến hàng trăm tấn xi măng bị “hóa đá”.
Cơ quan điều tra cho rằng, ông Hưng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không có biện pháp phù hợp để bảo quản vật tư xây dựng, dẫn đến thất thoát lớn tài sản Nhà nước.
Bài học cảnh tỉnh về quản lý tài sản công ở cơ sở
Vụ việc tại xã Lộc Yên là lời cảnh báo rõ ràng về thực trạng quản lý tài sản công lỏng lẻo tại nhiều địa phương. Trong khi nhiều nơi còn thiếu vật tư cho các công trình thiết yếu, thì hàng trăm tấn xi măng lại bị bỏ mặc cho mưa nắng làm hư hỏng.
Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, việc điều tra sẽ tiếp tục mở rộng nhằm làm rõ toàn bộ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan.
Về phía người dân, họ kỳ vọng các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, tránh để những trường hợp tương tự tái diễn. Đồng thời, cũng cần có giải pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn việc cấp phát và sử dụng tài sản phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới, tránh lãng phí và thất thoát tài nguyên.
Theo: Sài Gòn GP