Trung Quốc điều 38 máy bay quân sự chia thành hai đợt xâm nhập vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong cùng ngày 1/10, mức lớn nhất từng được ghi nhận.

Tờ Taiwan News dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tổng cộng 38 máy bay Trung Quốc đã xâm phạm ADIZ của Đài Loan trong cùng một ngày. Đây là con số kỷ lục từng được ghi nhận kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu các hoạt động quân sự gây sức ép lên hòn đảo.

Theo đó, lực lượng không quân Trung Quốc tổ chức hai đợt xâm nhập vào phía tây nam ADIZ của Đài Loan.

Đợt thứ nhất diễn ra vào chiều 1/10, có sự tham gia của 25 máy bay Trung Quốc gồm 18 tiêm kích J-16, 4 tiêm kích SU-30, 2 oanh tạc cơ H-6 và 1 máy bay săn ngầm Y-8.

Đợt thứ hai diễn ra vào tối 1/10 với 13 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan, gồm 10 tiêm kích J-16, 2 oanh tạc cơ H-6 có thể mang vũ khí hạt nhân và 1 máy bay cảnh báo sớm KJ-500. 

Nhóm máy bay Trung Quốc bay vòng quanh khu vực giữa đảo Đài Loan và quần đảo Đông Sa, rồi quay về đại lục, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay.

Đài Loan đã triển khai tiêm kích để ngăn chặn và cảnh báo các máy bay Trung Quốc, đồng thời kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi, giám sát cả hai đợt xâm nhập từ Bắc Kinh.

Động thái điều số lượng máy bay nhiều chưa từng có của Trung Quốc diễn ra cùng ngày nước này kỷ niệm 72 năm quốc khánh và sau khi Đài Bắc tuyên bố sẽ đệ đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), liên quan việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu trái cây của hòn đảo này.

Trước đó, Đài Loan đã ghi nhận con số kỷ lục với 28 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ của hòn đảo vào ngày 15/6.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.