Bày tỏ quan điểm về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 tại phiên thảo luận hội trường sáng 26/7, ông Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân nêu ra thực trạng một số cán bộ công chức, viên chức phải đi học nhiều chứng chỉ, bằng cấp để đủ điều kiện cho việc bổ nhiệm và quy hoạch, đó là một sự lãng phí lớn.

Báo VTC News dẫn lời ông Cường nhắc lại thừa nhận của nguyên Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trong một kỳ họp của Quốc hội khóa XIV rằng hiện nay có những quy định yêu cầu trước khi bổ nhiệm phải có một loạt chứng chỉ.

Ông Cường cho hay: “Việc này gây ra lãng phí trong đào tạo cán bộ. Bộ trưởng Tân cũng nói sẽ thay đổi, sau khi bổ nhiệm vào vị trí đó mới cần học những chứng chỉ ấy để có đủ năng lực điều kiện làm việc chứ không phải cứ đi học trước để có đủ điều kiện”.

Cũng góp ý về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho rằng, tình trạng văn bằng, chứng chỉ không hợp lý đang gây ra việc đua nhau đi học.

Ông Trí dẫn chứng về sự lãng phí được báo Zing đăng tải: “Nhiều khi không biết học để làm gì cũng cứ học, vì thấy người bên cạnh học, người trong cơ quan học thì mình cũng học”.

Bên cạnh đó, ông Trí cũng chia sẻ “xót xa vô cùng” khi thấy những mảnh đất rộng bỏ hoang hóa 3-5 năm, thậm chí 10 năm, khiến nhân dân rất bức xúc. Theo ông, chống lãng phí không phải đợi để bắt, cho vào tù mà nên bắt nguồn từ những việc không gây lãng phí.