Khi được hỏi làm thế nào họ [NATO] sẽ duy trì đà phát triển trong năm tới, Tổng thống Biden nói rằng ông chưa bao giờ thấy “NATO hay EU đoàn kết về bất cứ điều gì như vậy”. Tuy nhiên, tuyên bố hùng hồn như vậy không có nghĩa là phản ánh đúng thực tế. Liệu có đúng NATO đang đoàn kết như ông Biden nói? 

Tuy nhiên, chính Tổng thống Biden thừa nhận rằng, ông “đã phải dành hàng trăm giờ, mặt đối mặt với các đồng minh châu Âu của chúng tôi… để giải thích lý do tại sao việc họ tiếp tục hỗ trợ Ukraine lại mang lại lợi ích lớn cho họ”.

“Họ hoàn toàn hiểu điều đó, nhưng họ không muốn gây chiến với Nga, họ không muốn xảy ra Thế chiến thứ ba, và tôi nghĩ điều đó có thể tránh được bằng cách đảm bảo rằng Ukraine có thể thành công trên chiến trường”.

Như phóng viên Carrington Clarke của kênh ABC (Australia) cho biết, Tổng thống Biden nổi tiếng trong suốt sự nghiệp của mình nhờ khả năng hớ hênh sảy miệng. 

Theo ABC, trong khi các nhân viên của ông ấy có thể ghét việc ông ấy cắt bỏ những lời thoại được ghi chú cẩn thận trong kịch bản, thì các nhà báo lại thích điều đó vì nó thường mang lại cái nhìn sâu sắc về những gì đang diễn ra ở hậu trường. Lột bỏ cuộc nói chuyện ngoại giao để lộ ra sự thật chưa được che đậy.

Cũng vậy kết thúc buổi họp báo, Tổng thống Biden lại hớ miệng nói rằng, “còn nhiều điều để [tôi muốn nói, nhưng có lẽ tôi đã nói quá nhiều rồi”. 

Thực tế là đoạn hớ miệng của Tổng thống Biden mới là đúng sự thật, rằng các đồng minh của Mỹ không muốn gây chiến với Nga. Vậy đó là nước nào? 

Trong khi nhìn chung các nước Đông Âu và Anh ủng hộ chính sách chống Nga quyết liệt thì ở Tây EU, đặc biệt là tại Đức, Pháp, Ý, các lãnh đạo của ba cường quốc này đang kêu gọi đàm phán và tìm cách nói chuyện với Nga thông con đường ngoại giao để tìm kiếm hòa bình như trong video trước chúng tôi đã đề cập. 

 Một cuộc nổi dậy đang diễn ra trong nội bộ NATO khi Đức và Pháp đã tỏ ra quá mệt mỏi với việc chi tiêu cho Ukraine, chi phí đối đầu với Nga, và quan trọng nhất là 3 cường quốc này hoàn toàn không chắc chắn xung đột sẽ kéo dài bao lâu.

Trong khi ấy, người dân Mỹ vẫn đang oằn mình bởi lạm phát và tiền thuế của họ liên tục bị tiêu hao bởi chi tiêu ngày càng nhiều cho Ukraine. Một trong những nghị sĩ chỉ trích chính sách chi tiêu điên cuồng của chính quyền Biden chính là Thượng nghị sĩ Cộng hòa (bang Kentucky) Rand Paul khi ông tweet một bức ảnh chế nhạo dự luật tài trợ cho chính phủ trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la dài 4.155 trang mà các nghị sĩ chỉ được nghiên cứu trong 3 ngày trước khi nó được thông qua.

Fox news cho biết: “Chiếc xe đẩy mà Paul đang đứng đằng sau có treo những tấm áp phích có nội dung “Hãy coi chừng khoản nợ quốc gia 1,7 nghìn tỷ”…

Có thể bạn quan tâm: