Thông qua các diễn đàn đa phương, Mỹ tuyên bố sẽ ủng hộ các nước là nạn nhân của tuyên bố chủ quyền phi pháp do Trung Quốc đơn phương áp đặt tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington D.C hôm 15/7 rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng những công cụ hiện có để ủng hộ tất cả các quốc gia trên khắp thế giới đang bị Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ hoặc lãnh hải hợp pháp.

Chúng tôi sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết, thông qua các tổ chức đa phương, tại ASEAN hay thông qua phản ứng pháp lý, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả công cụ có thể – Reuters dẫn lời nhà ngoại giao Hoa Kỳ trong cuộc họp báo.

Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ trong buổi họp báo – ảnh trên Tin247.

Ông Pompeo thừa nhận rằng tình hình chuyển biến quá nhanh chóng tại Biển Đông. Đồng thời dự đoán Trung Quốc sẽ là thách thức lớn nhất về an ninh quốc gia trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Donald Trump nếu ông thắng cử vào tháng 11 sắp tới.

Hôm 13/7 ông Pompeo đưa ra lập trường của Mỹ, bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuyên bố rằng những yêu sách của Bắc Kinh đối với nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông, cũng như chiến dịch bành trướng để kiểm soát chúng, là hoàn toàn phi pháp.

Những yêu sách hàng hải của Trung Quốc bị Mỹ bác bỏ gồm các vùng biển quanh bãi Tư Chính của Việt Nam, bãi cạn Luconia của Malaysia, vùng biển trong Vùng Đặc quyền Kinh tế của Brunei và quần đảo Natuna của Indonesia.

Riêng vấn đề Hồng Kông, ngoại trưởng Mỹ cho hay chính quyền Washington vẫn chưa có quyết định liệu có cấp quy chế đặc quyền tị nạn cho dân đặc khu hay không, nhưng chắc chắn sẽ có hành động thích hợp.

Cũng trong cuộc họp báo này, ngoại trưởng Pompeo cho biết Hoa Kỳ sẽ không cấp thị thực cho một số nhân viên của Huawei, và kêu gọi các công ty viễn thông trên toàn thế giới hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định làm ăn với bất kỳ tập đoàn nào của Trung Quốc.