Mưa lớn vẫn tiếp diễn dọc khu vực sông Trường Giang khiến hơn nửa miền Nam Trung Quốc bị nhấn chìm trong nước lũ. Trong khi đó, miền Bắc nước này đặt trong báo động đỏ khi các cơn mưa lớn bắt đầu kéo đến.

Theo Tân Hoa Xã ngày 13/7, Quân đội Trung Quốc đã điều 7000 quân nhân tới khu vực phía đông Trung Quốc để tham gia phòng chống lũ lụt và cứu hộ khẩn cấp. Trong đó, thành phố Cửu Giang và huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây được điều hơn 3.800 quân nhân để tuần tra, bảo vệ và đưa người dân ra khỏi khu vực bị lũ ảnh hưởng.

Tại thành phố Đồng Lăng, tỉnh An Huy, đã huy động lực lượng hơn 1.000 quân nhân để bảo vệ đê, và sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết, mưa lớn, dai dẳng làm nước của 433 con sông tăng vượt mức báo động kể từ đầu tháng 6, gây lũ lụt nghiêm trọng.

Ảnh minh hoạ (Ảnh: Twitter/ Secret Beijing)

Thứ trưởng Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc, Diệp Kiến Xuân cho biết mưa lũ sẽ di chuyển về phía bắc. Từ cuối tháng 7 tới đầu tháng 8, lưu vực sông Tùng Hoa, Hải Hà, Liêu Hà, Hoài Hà và một số khu vực phía bắc Trung Quốc có thể xảy ra mưa lũ lớn hơn mức bình thường.

Ông Diệp cho biết thêm, những lưu vực sông này đã không có xảy ra lũ lụt trong nhiều năm qua. Bởi vậy người dân sống tại đây không có kinh nghiệm ứng phó lũ lụt, cũng như năng lực kiểm soát lũ của các địa phương nơi này khá yếu. Bộ Thuỷ lợi sẽ triển khai hướng dẫn các khu vực phía bắc những biện pháp đề phòng.

Mưa lũ tiếp diễn nhiều tuần qua ở miền trung và miền nam Trung Quốc khiến 34 triệu người ở 27 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề, 141 người bị thiệt mạng, kinh tế thiệt hại lên tới 8,57 tỷ USD.