Chính quyền Trump liệt kê thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì các hoạt động ở Biển Đông, vi phạm nhân quyền, …

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Bảy ngày 19/12/2020:

Chính quyền Trump bổ sung hơn 60 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Bloomberg đưa tin, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo họ đã bổ sung hơn 60 công ty Trung Quốc vào danh sách đen “để bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

Các công ty này có liên quan đến hoạt động quân sự của Trung Quốc. Trong số đó, có cả Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế SMIC của Trung Quốc.

Những thực thể nào bị chính quyền Trump đưa vào danh sách đen?

Bloomberg cho biết, theo thông báo từ chính quyền Trump, các thực thể Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen bao gồm những công ty “tạo điều kiện cho việc vi phạm nhân quyền; những thực thể hỗ trợ cho việc quân sự hóa và tuyên bố chủ quyền hàng hải trái pháp luật ở Biển Đông; những thực thể mua các vật phẩm có xuất xứ từ Hoa Kỳ để hỗ trợ các chương trình của quân đội Trung Quốc; cũng như các thực thể và cá nhân tham gia vào việc đánh cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ”.

Bức ảnh của Hải quân Mỹ cho thấy hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Bãi Subi, quần đảo Trường Sa ở Biển Đông vào tháng 5/2015.
Bức ảnh của Hải quân Mỹ cho thấy hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Bãi Subi, quần đảo Trường Sa ở Biển Đông vào tháng 5/2015.

Trước đó, chính quyền Trump đã cho vào danh sách đen hàng loạt công ty Trung Quốc, bao gồm cả các công ty giúp Bắc Kinh bành trướng Biển Đông. Các công ty trong danh sách đen phải chịu các hình thức hạn chế mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.

Tổng thống Trump sẵn sàng tiêm vắc xin nCoV

Tổng thống Trump sẵn sàng tiêm vắc xin mới chống COVID-19 vào thời điểm thích hợp. Đó là tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Trắng Brian Morgenstern hôm 18/12, theo Reuters.

Các tàu cá Trung Quốc đang cướp bóc khắp thế giới

Hãng tin ABC của Úc hôm 19/12 có bài báo cho rằng các đội tàu đánh cá của Trung Quốc đang thực hiện hành vi “cướp bóc” tại các vùng biển trên khắp thế giới.

Tàu cá Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam; Ảnh: Youtube
Tàu cá Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam; Ảnh: Youtube

Bài báo cho biết Trung Quốc thu về 15,2 triệu tấn sinh vật biển hàng năm, tương đương 20% sản lượng khai thác của thế giới.

Triều Tiên xử tử chủ tàu cá nghe đài bị cấm

New York Post hôm 18/12 dẫn tin từ RFA cho biết Triều Tiên đã hành quyết một chủ tàu đánh cá vì ông đã nghe đài từ kênh radio bị cấm. Ông Choi, người bị xử tử, là chủ sở hữu của hơn 50 tàu cá ở Triều Tiên.