Ngày 18/9, Sri Lanka gửi thông báo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM về việc một công dân nước này mắc Covid-19 sau khi rời khỏi Việt Nam (nam bệnh nhân, SN 1998, quốc tịch Sri Lanka).

Theo VTV, ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM nhận được thông báo từ nước Sri Lanka là một công dân nước này từng cư trú tại một khách sạn Quận 7, TP. HCM sau đó trở về nước vào ngày 12/9.

Sau khi nhận được thông báo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM cùng các cơ quan chức năng đã cách ly tập trung 1 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này, còn 11 người trong khách sạn, nơi bệnh nhân lưu trú và 3 người có tiếp xúc với bệnh nhân trong ngày cuối cùng tại Việt Nam đã được giám sát y tế cấp 2 tại nhà. 

Cơ quan y tế cũng đã khử khuẩn toàn bộ khu vực khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm 15 người có liên quan và kết quả cho thấy tất cả các mẫu đều âm tính Covid-19.

Ảnh chụp màn hình từ VTV

Zingnews đưa tin, TP. HCM cũng vừa ghi nhận một trường hợp tái dương tính với Covid-19. Đây là bệnh nhân 912 (nam, sinh năm 1993, quốc tịch Trung Quốc), nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 27/7 bằng đường tiểu ngạch ở phía Bắc (chưa xác định được cụ thể ở tỉnh nào), đi xe khách vào TP. HCM ngày 29/7.

Trước đó, ngày 30/7, Công an quận Bình Tân đã người này đến Khu cách ly tập trung Củ Chi. 

Ngày 12/8 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra (lần 3) và có kết quả dương tính Covid-19, được chuyển điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi.

Ngày 7/9 bệnh nhân có kết quả âm tính, được chuyển cách ly theo dõi tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi nhưng đến ngày 14/9 người này có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi trong tình trạng không sốt, không ho, không khó thở.

Người nhập cảnh ngắn ngày không được đến vũ trường, quán bar…

Dân Trí đưa tin, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết Sở Y tế đã phối hợp với Sở Du lịch, các đơn vị liên quan thẩm định thêm 18 cơ sở cách ly có thu phí của thành phố, nâng quy mô cách ly lên 25 khách sạn, đáp ứng 2.529 giường cách ly. 

Người nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam dưới 14 ngày sẽ được triển khai theo quy định của ngành y tế. 

Với những chuyên gia lưu trú trên 14 ngày, công dân từ nước ngoài về nước sẽ thực hiện cách ly tập trung trong thời gian 6 ngày sau đó tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú thêm 8 ngày đồng thời hạn chế đi lại (tổng 14 ngày).