Em Nguyễn Dân An, lớp 6A10, Trường THCS Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm) nhặt được hơn 70 triệu đồng trên đường đi học về. Sau đó em tự đi tìm người đánh rơi để trả lại.

Theo Dân Trí, ngày 19/3, trên đường đi học về cách trường khoảng 50m, em Nguyễn Dân An nhặt được một chiếc ví nữ màu đen, trong ví có 70 triệu đồng và nhiều giấy tờ khác. Em cố nán lại một lúc chờ chủ nhân của chiếc ví quay lại tìm nhưng chờ một hồi lâu không thấy ai đến hỏi.

Đợi lâu quá, vì trời nắng nên em mở ví ra thấy có chứng minh thư và một số tiền rất lớn, ” lúc đầu con cũng hơi sợ, vì trong ví nhiều tiền quá, trong đầu con nghĩ tiền đó của họ có mục đích gì đó mới cần số tiền lớn như vậy chứ không có ý tham lam”, An nhớ lại.

Em vội vàng đạp xe theo địa chỉ trên CMND để tìm chủ nhân của chiếc ví. Trên đường đi, em hỏi người dân bên đường có một số người nhận số tiền đó là của mình, em đối chiếu thông tin cá nhân trên CMND với khuôn mặt những người đó không khớp, em từ chối giao nộp.

Khi gặp được bà Thỏa, so sánh khớp với CMND, bà trả lời đúng số tiền cũng như giấy tờ trong ví, lúc này Dân An mới yên tâm giao trả lại chiếc ví cho đúng chủ nhân của nó.

Mời quý độc giả xem video (nguồn dẫn từ Dân Trí):

Nhận được số tiền lớn cùng nhiều giấy tờ quan trọng, bà Thỏa (cũng là một phụ huynh trong trường) vô cùng cảm kích trước hành động đẹp này. Bà có tặng lại một ít tiền cảm ơn nhưng Dân An không nhận, nên dẫn em đi mua 3 bộ quần áo, 1 balô, giày, mũ và chở về nhà gặp mẹ em để cảm ơn.

“Trong ví là tiền tôi mang đi trả nợ, khi biết bị rơi cũng quay lại tìm mấy vòng nhưng không thấy. Tôi thấy cháu là tấm gương sáng để mọi người và các em noi theo”, bà Thỏa chia sẻ trên Thanh niên.

Ảnh chụp màn hình trên Dân Trí.

An thấy vui vì mình làm được một việc tốt. “Ở nhà mẹ dạy con là nếu nhặt được của rơi thì phải trả lại cho người đánh mất, cũng giống như việc mẹ bị đánh rơi đồ nhưng lại có người khác mang trả lại thì thực sự sẽ tốt hơn rất nhiều”, em nói.

Chị Chu Thị Hoài Thu mẹ của An, hiện là giáo viên mầm non chia sẻ, chị thấy vui mừng và xúc động, bình thường An cũng luôn ngoan ngoãn và nhanh nhẹn.

Chị cho biết thêm bố An qua đời sau một lần bị cảm. Khi đó, anh trai An còn nhỏ và chị đang mang thai An tháng thứ 8. Từ đó, một mình chị tần tảo nuôi hai con ăn học.

Dù lớn lên thiếu vắng tình thương của bố nhưng An được thầy cô, bạn bè, hàng xóm xung quanh ngưỡng mộ vì ngoan ngoãn, nhanh nhẹn và luôn làm việc tốt.