Tên lửa của Nga đã bắn trúng các tòa nhà chung cư ở thành phố Zaporizhzhia, miền nam Ukraine hôm 6/10, làm ít nhất 7 người thiệt mạng và ít nhất 5 người khác mất tích, theo giới chức Ukraine.

Thành phố Zaporizhzhia hiện thuộc quyền kiểm soát của Ukraine, nhưng nằm trong khu vực cùng tên mà Nga tuyên bố sáp nhập vào cuối tháng 9.

AP đưa tin, hai cuộc không kích đã làm hư hại hơn 40 tòa nhà, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Ukraine tuyên bố quân đội nước này đã chiếm lại thêm 3 thành phố khác trong 4 khu vực bị Nga sáp nhập.

Thống đốc khu vực Zaporizhzhia, Oleksandr Starukh, cho biết hơn 20 người đã được giải cứu khỏi các tòa nhà chung cư cao tầng. Lực lượng cứu hộ trước đó đã đưa một bé gái 3 tuổi đến bệnh viện sau khi tìm thấy bé trong đống đổ nát.

Ông Starukh viết trên Telegram rằng các lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa S-300 trong các cuộc tấn công. Có thông tin cho biết vì thiếu vũ khí, Nga đã chuyển đổi S-300 từ mục đích sử dụng ban đầu là vũ khí phòng không tầm xa thành tên lửa để tấn công mặt đất.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter: “Trong đêm, 7 tên lửa của Nga đã bắn trúng những người đang ngủ yên tại nhà của họ ở Zaporizhzhia. Nhiều vụ (tấn công) hơn nữa đã xảy ra trong ngày. Người Nga cứ cố tình tấn công dân thường để gieo rắc nỗi sợ hãi. Sự khủng bố của Nga phải bị ngăn chặn – bằng vũ khí, các biện pháp trừng phạt và cô lập hoàn toàn”.

“Thật sự hèn hạ. Thật sự tà ác”, Tổng thống Ukraine Volodymr Zelenskky bình luận về các cuộc tấn công của Nga. “Đã có hàng nghìn biểu hiện của cái ác như vậy. Thật không may, có thể có hàng nghìn biểu hiện khác nữa”.

Theo Reuters, hiện giới chức Nga chưa đưa ra bình luận về vụ tấn công.

Zaporizhzhia là một trong bốn khu vực của Ukraine mà Tổng thống Nga Putin tuyên bố là lãnh thổ của Nga bất chấp những quy định quốc tế. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên án hành vi sáp nhập của Nga. Nhưng Hội đồng bảo an LHQ ngăn cản tổ chức này thông qua nghị quyết lên án Moscow, vì Nga là một thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng bảo an.

Tuyên bố sáp nhập của ông Putin vẫn chưa rõ ràng về biên giới thực tế. Nhưng ông Putin đã tuyên bố sẽ bảo vệ lãnh thổ của Nga bằng mọi biện pháp, kể cả vũ khí hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm: