Một ngư dân Campuchia vừa bắt được một con cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mê Kông. Đó là một con cá đuối gai độc dài gần 4 mét, nặng khoảng 300 kg.

AP đưa tin, các nhà khoa học Mỹ và Campuchia xác nhận ngư dân Moul Thun (42 tuổi) đã bắt được con cá này vào tối 13/6, gần một hòn đảo trên sông Mê Kông ở vùng Stung Treng, Campuchia.

Sau khi tìm thấy con cá này, ngư dân đã thông báo cho các nhà nghiên cứu của dự án Wonders of the Mekong, một dự án hợp tác giữa Mỹ và Campuchia. Sau khi nhận được cuộc gọi vào lúc nửa đêm, các nhà khoa học đã đến thị sát chỉ trong vài giờ. Họ đã rất ngạc nhiên về những gì mình nhìn thấy.

“Đúng vậy, khi bạn nhìn thấy một con cá có kích thước như thế này, đặc biệt là ở vùng nước ngọt, rất khó mà hiểu được, vì vậy tôi nghĩ rằng tất cả nhóm của chúng tôi đã rất ngạc nhiên”, Zeb Hogan, trưởng nhóm nghiên cứu nói với AP trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến từ Đại học Nevada tại Reno. Trường đại học này đang hợp tác với Cơ quan Quản lý Nghề cá Campuchia và USAID, cơ quan phát triển quốc tế của chính phủ Hoa Kỳ.

Con cá khổng lồ bị bắt trên sông Mê Kông (ảnh: Wonders of the Mekong).
Con cá khổng lồ bị bắt trên sông Mê Kông (ảnh: Wonders of the Mekong).

Nhóm nghiên cứu của dự án Wonders of the Mekong cho biết đây là một kỷ lục mới về cá nước ngọt bị bắt. Kỷ lục trước đó thuộc về một con cá da trơn nặng 293 kg, được phát hiện trên sông Mê Kông ở khu vực Thái Lan vào năm 2005.

Nhưng ông Hogan cho biết việc đánh bắt được con cá đuối này không chỉ là nhằm thiết lập một kỷ lục mới.

“Việc con cá có thể lớn đến cỡ này là một dấu hiệu đầy hy vọng cho sông Mê Kông”, ông Hogan nói. Nhà khoa học cho biết sông Mê Kông đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường.

“Những con cá lớn trên toàn cầu đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng là loài có giá trị cao. Chúng mất nhiều thời gian để trưởng thành. Vì vậy, nếu chúng bị đánh bắt trước khi trưởng thành, chúng sẽ không có cơ hội sinh sản”, ông Hogan nói.

Ông cho biết có khoảng 70% cá nước ngọt khổng lồ trên toàn cầu đang bị đe dọa tuyệt chủng, và tất cả đều là các loài ở sông Mê Kông”. Cá nước ngọt được định nghĩa là những loài sống cả đời trong nước ngọt, trái ngược với các loài sinh vật biển và các loài cá di cư giữa nước ngọt và nước mặn.