Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) trắng tay sau bão số 12, vì hàng loạt tôm hùm lớn, nhỏ bị chết sau lũ. Nhiều người giờ đây lâm cảnh nợ nần, lo sợ bị ngân hàng siết nhà cửa.

“Xóm nhỏ ven biển Vịnh Xuân Đài, Phú Yên sáng nay chìm trong tiếng khóc. Tôm hùm lớn, nhỏ bà con nuôi chết sạch vì nước ngọt sau lũ. Trắng tay rồi, họ chỉ biết ngồi ôm mặt khóc than với ông trời sao quá nghiệt ngã”, lời chia sẻ của người dùng MXH về tình cảnh hiện tại của người nuôi hùm Phú Yên sau bão số 12.

Nhìn tài sản bị thiệt hại nặng nề, nhiều chủ lồng bè chỉ biết ôm mặt khóc ròng, vì toàn bộ vốn liếng, tài sản đầu tư gần như mất trắng.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Không ít người lên tiếng kêu gọi mọi người ở khu vực lân cận đến mua tôm ủng hộ, nhằm để đỡ đi phần nào thiệt hại do mưa bão. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều bình luận ác ý cho rằng trước đó người nuôi tôm hùm đã lãi “khủng” nên việc lợi nhuận cao đi kèm với rủi ro tôm chết là… đương nhiên và không có ảnh hưởng gì quá nhiều. 

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Chia sẻ với PV Lao Động, chị Trần Thị Được (phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, Phú Yên) khóc nghẹn: “Tôm cá của tôi số thì đã nuôi được 4 đến 5 tháng, số thì hơn 14 tháng sắp thu hoạch được rồi, giờ lũ đổ về khiến vợ chồng tôi gần như trắng tay. Hiện tôi còn vay ngân hàng 600 triệu đồng và nợ ngoài cũng nhiều, tiền lãi hàng tháng rất cao giờ chẳng biết lấy nguồn đâu để bù đắp”.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Chị Lê Thị Mỹ Lan (43 tuổi, thị xã Sông Cầu, Phú Yên) lo lắng, nói: “Giờ chúng tôi lo lắng nhất là nợ nần, sợ bị siết nhà, siết tài sản. Dân nuôi tôm, cá ở đây đa số là vay mượn ngân hàng, vay tiền nóng để thả giống, cho tôm, cá ăn. Giờ mọi người đều trắng tay”.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.
Được biết, hiện số tôm hùm trong lồng bè vẫn tiếp tục chết, một số tôm chết ngạt của các hộ dân đã được các thương lái và bà con địa phương đến thu mua, nhưng mức giá khá rẻ, dao động từ 300.000 – 320.000 đồng/kg (ảnh chụp màn hình báo Dân Việt).

Chiều 12/11, Dân Việt dẫn tin từ ông Lâm Duy Dũng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, do ảnh hưởng của bão số 12, nước lũ từ thượng nguồn đổ về chảy ra cửa biển khiến tôm hùm, hải sản đang được nuôi bằng lồng bè của người dân tại ven biển Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, chết hàng loạt vì ngạt nước. 

Theo ông Dũng, trên địa bàn thị xã Sông Cầu có 169 hộ bị ảnh hưởng nặng nề sau bão. Cụ thể, phường Xuân Phương có 105 hộ bị ảnh hưởng (thiệt hại khoảng 13,81 tỉ đồng). Phường Xuân Đài có 3 hộ bị ảnh hưởng (ước tính thiệt hại là 2,6 tỉ đồng). Phường Xuân Thành có 50 hộ bị ảnh hưởng (thiệt hại 23,25 tỉ đồng). Phường Xuân Yên có 11 bị ảnh hưởng.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, ngoài nuôi trồng thuỷ hải sản, chăn nuôi, cây trồng, diêm nghiệp, tài sản nhà ở… trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng nặng nề sau bão.