Một nhà mạng ở Bắc Idaho, Mỹ, tuyên bố không dung túng cho việc Facebook và Twitter kiểm duyệt người dùng hoặc “cố gắng loại bỏ đối thủ”, như vụ việc xảy ra với Parler trong những ngày qua.

Your T1 WIFI cung cấp dịch vụ Internet cho khu vực Bắc Idaho và thành phố Spokane, Washington. Nhà mạng này đã xác nhận sẽ chặn Facebook và Twitter khỏi dịch vụ mạng không dây của mình đối với một số khách hàng kể từ ngày 13/1, theo Western Journal. 

Trong một email gửi tới khách hàng, Your T1 WIFI cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng Facebook và Twitter đang tham gia vào việc kiểm duyệt thông tin và khách hàng của chúng tôi”.

Nhà mạng này nói rằng: “Trong vài ngày qua, chúng tôi liên tục nhận các cuộc gọi từ khách hàng bày tỏ lo ngại rằng họ không muốn các trang web này được phép hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu Internet cho họ. Họ không muốn con cái mình truy cập các trang web này”.

Your T1 WIFI giải thích rằng do có quá nhiều khách hàng yêu cầu nên họ không thể thực hiện việc chặn Facebook và Twitter cho từng khách hàng, mà họ sẽ chặn các trang web đang kiểm duyệt đối với tất cả khách hàng, trừ khi những người dùng này liên hệ với công ty để yêu cầu quyền truy cập.

Nhà cung cấp mạng cũng tuyên bố không dung túng cho Twitter và Facebook, hay bất kỳ công ty công nghệ lớn nào khác, thực hiện việc kiểm duyệt người dùng hoặc “cố gắng loại bỏ đối thủ”.

“Công ty chúng tôi không tin rằng một trang web hoặc trang mạng xã hội có thẩm quyền kiểm duyệt những gì bạn thấy và đăng, cũng như ẩn thông tin khỏi bạn. Đây là lý do tại sao chúng tôi đưa ra quyết định chặn 2 trang web này được truy cập từ mạng của chúng tôi”.

“Chúng tôi cũng không tha thứ cho những gì Google, Amazon, Twitter, Facebook và Apple đang làm với Parler bằng cách chèn ép buộc họ phải phục tùng”, email nhấn mạnh.

Trong một bản email cập nhật gửi cho khách hàng vào ngày 11/1, Your T1 WIFI cho biết sẽ không chặn các trang web đối với những khách hàng không đưa ra yêu cầu.

Động thái này diễn ra sau khi Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump khỏi nền tảng này, trong khi Facebook tuyên bố khóa tài khoản của ông Trump “vô thời hạn”. Lý do mà các nền tảng này đưa ra là vì lo ngại các thông điệp của Tổng thống Trump có thể kích động bạo lực.