Những người Hong Kong ủng hộ dân chủ đã thay đổi ảnh đại diện của họ trên Twitter để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và phản đối việc nền tảng này xóa tài khoản của ông.

Ngày 8/1, mạng xã hội Twitter đã tuyên bố đóng vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump với hơn 88 triệu lượt theo dõi. Ngoài ra, tài khoản của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Flynn và Luật sư Powell cũng bị đóng vĩnh viễn. Điều này đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ của mọi tầng lớp trong xã hội từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Hong Kong.

Nhiều người Hong Kong nhận thấy những điểm tương đồng tồi tệ giữa lệnh cấm của Twitter đối với ông Trump và việc các bài phát biểu và hoạt động chính trị của họ bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trừng phạt và đàn áp một cách tàn nhẫn.

Tờ Breitbart dẫn nguồn tin Coconuts Hong Kong cho biết một số người dân Hong Kong yêu thích Tổng thống Trump vì ông phản đối Trung Quốc, trong khi những người khác lo ngại việc các công ty truyền thông xã hội như Twitter, Instagram và Facebook đang thiết lập kiểm duyệt bằng cách cấm tài khoản của ông Trump.

Một người dùng Twitter tại Hong Kong nói rằng việc cấm tổng thống Mỹ trên nền tảng này là “không thể chấp nhận được” và hỏi: “Tại sao công ty Twitter không cấm các tài khoản khác đang lan truyền tin tức giả mạo hoặc kích động bạo lực?”

Ông Ben Hedges, người dẫn chương trình thâm niên của kênh NTDTV cho biết, Twitter không ngờ rằng chỉ vì đóng tài khoản của ông Trump mà lại dẫn đến hàng nghìn, hàng vạn  “ông Trump khác” lên tiếng thay cho ông ấy. Những dòng tweet bị xóa sớm đã được lan truyền dưới nhiều hình thức khác nhau và có sức ảnh hưởng còn rộng hơn chính bản thân Tổng thống đăng tải!.

Theo Breitbart, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây cũng phê phán hành động kiểm duyệt của Twitter, bao gồm: Đức, Pháp, Mexico, Anh Quốc, Liên minh châu Âu, Ba Lan, Hungary, Australia…

Bộ trưởng Tài chính của Pháp, Bruno Le Maire, đã lên án các Big Tech là “đầu sỏ kỹ thuật số”, và gọi đây là “một trong những mối đe dọa” đối với nền dân chủ. Còn Tổng thống Mexico cho rằng các công ty công nghệ đang hành xử như một “tòa án dị giáo” để “quản lý ý kiến của dư luận”. Ông bình luận: “Việc này thật sự nghiêm trọng”.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tán dương các công ty truyền thông mạng xã hội phương Tây khi áp đặt các biện pháp kiểm soát tự do ngôn luận, đồng thời chê trách họ vì không hành động tương tự để bịt miệng phong trào biểu tình ở Hong Kong.