Một lái tàu cao tốc Shinkansen ở Nhật Bản bị phát hiện rời khỏi buồng lái để đi vệ sinh, trong lúc tàu chở 160 hành khách đang chạy với vận tốc 150km/h.

Theo SCMP, công ty Đường sắt Trung tâm Nhật Bản ngày 20/5 cho biết sự việc xảy ra trên chuyến tàu cao tốc Shinkansen Hikari Số 633 vào khoảng 8h15 ngày 16/5. Nhân viên lái tàu 36 tuổi đã rời khỏi buồng lái để đi vệ sinh và giao một nhân viên soát vé trên tàu ngồi thế chỗ trong khoảng 3 phút. Người nhân viên này cũng 36 tuổi và không có giấy phép lái tàu cao tốc.

Sau khi nhận thấy tàu về ga Mishima ở tỉnh Shizuoka trễ gần một phút so với lịch trình, trung tâm điều hành JR Central đã xem lại đoạn băng và phát hiện ra sự việc. Các tàu cao tốc Shinkansen của Nhật có thể chạy và giảm tốc độ dần trong trường hợp không có lái tàu và tự động dừng trong trường hợp khẩn cấp.

Khi được hỏi, người này ban đầu khẳng định ông quá đau bụng nên không nhớ những gì xảy ra. Tuy nhiên, hình ảnh ghi nhận từ buồng lái cho thấy ông đã rời khỏi chỗ này. Công ty cho biết người soát vé ngồi trong buồng lái nhưng không điều khiển tàu.

Đây là lần đầu tiên lái tàu của một tàu Shinkansen rời khỏi buồng lái trong lúc tàu đang chạy với nhiều hành khách trên tàu, theo JR Central. Công ty đã báo vụ việc cho Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, vận tải và du lịch Nhật Bản, vì cho rằng đây là vụ vi phạm quy định của bộ.

Theo quy định của JR Central, nếu gặp vấn đề về sức khỏe khi điều khiển tàu cao tốc, người lái tàu phải báo với trung tâm điều hành và chuyển giao quyền điều khiển cho người lái khác có giấy phép hoặc dừng tàu ở ga gần nhất.

“Đó là hành động không phù hợp. Chúng tôi vô cùng xin lỗi”, Masahiro Hayatsu, đại diện của JR Central phát biểu tại một cuộc họp báo sau đó. Người này cho biết thêm công ty đang xem xét đưa ra các biện pháp xử phạt đối với người điều khiển và nhân viên phục vụ hành khách nói trên. 

Các chuyến tàu Nhật Bản, đặc biệt là tàu cao tốc, nổi tiếng với sự đúng giờ. Việc chậm trễ thậm chí chỉ vài phút cũng có thể trở thành vấn đề lớn đối với ban quản lý và là mục tiêu giám sát của giới truyền thông.