Bên hành lang Quốc hội ngày 9/11, bà Ngô Thị Minh – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả lời phỏng vấn liên quan đến cuốn sách Tiếng Việt lớp 1.

Trao đổi với Dân Trí, bà Minh cho biết sách Tiếng Việt lớp 1 chương trình mới khiến học sinh “rất hào hứng”.

“Cháu nội tôi rất vui, rất hào hứng khi học Tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh Diều. Với việc ghép âm, ghép vần, cháu học rất nhanh, mà mẹ cháu cũng không phải kèm cặp gì cả. Hơn nữa, cô cũng không giao bài tập về nhà nên các cháu cũng thoải mái”, bà Minh nói.

Nói về việc rất nhiều phụ huynh phải “đánh vật” cùng con em mình học chương trình sách giáo khoa mới, bà Minh mong “phụ huynh nên bình tĩnh” đừng quá áp lực với con em mình, bắt các em phải đọc viết được ngay.

Nữ thứ trưởng cho biết: “Ngay kể cả cháu nội tôi cũng thế, không phải bài nào cháu cũng giỏi. Nhưng quá trình tôi theo dõi và nhận thấy với các chương trình đặt ra cháu đều bám theo được là được rồi, chứ không phải cháu cứ trội nhất lớp, giỏi nhất lớp”.

Phóng viên Dân Trí nhắc về việc ngày 4/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định sách Tiếng Việt lớp 1 thuộc nhóm Cánh Diều có lỗi, có sạn; như vậy Bộ Giáo dục khắc phục thế nào? Bà Minh cho biết: “Bộ sách giáo khoa Cánh Diều có sạn, có một số cái sai, nhưng điều đó vẫn hoàn toàn phù hợp với các thông tư quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Nữ thứ trưởng này giải thích thêm: “Cụ thể, vì sách giáo khoa không phải là pháp lệnh nên hội đồng và các chủ biên cố gắng tối đa để sao cho cái sai đó ít nhất.

Thực tế, sách biên soạn lần đầu cũng không tránh được hết những sơ suất. Nhưng tính cầu thị của hội đồng chủ biên cũng đã rõ, và hội đồng thẩm định cũng đang làm việc, xem xét lại từng vấn đề. Trong quá trình làm việc, cái gì sai, cái gì đúng cũng đã được hội đồng đưa ra. Một số vấn đề chưa thật phù hợp với lứa tuổi sẽ có những điều chỉnh để đạt kết quả tốt nhất”.

Bà Minh nói thêm hiện hội đồng đang làm việc và phải hoàn thành trước 15/11.

Giá sách cao, còn nhiều thiếu sót

Cùng thời điểm diễn ra các buổi họp tại Nghị trường Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã đưa ra báo cáo giám sát về sách giáo khoa mới.

Theo báo cáo, Bộ Giáo dục chưa quy định cụ thể trong yêu cầu về chất lượng và quy trình hoàn chỉnh bản mẫu SGK trước khi nhà xuất bản trình hội đồng quốc gia thẩm định. Quy định về tổ chức thực nghiệm SGK cũng chưa rõ thời lượng và quy mô thực nghiệm, chưa được lấy ý kiến phản hồi rộng rãi.

SGK lớp 1 (năm học 2020-2021) có những nội dung chưa phù hợp, gây khó khăn cho giáo viên, học sinh; nhiều ý kiến phản ứng về sách Tiếng Việt thuộc bộ Cánh Diều. Sách được đánh giá còn nhiều thiếu sót, chưa chuẩn; một số bài có nội dung, hình ảnh sử dụng truyện ngụ ngôn phỏng dịch từ nước ngoài không phù hợp với tâm lý lứa tuổi và thiếu tính định hướng giáo dục.

Về giá, SGK mới cao hơn SGK lớp 1 hiện hành khoảng 2-3 lần. Cụ thể, SGK mới có giá từ 179.000-199.000 đồng/bộ, bao gồm cả SGK điện tử, trung bình 19.000 đồng/cuốn. Trong khi đó, SGK hiện hành có giá là 54.000 đồng/bộ, trung bình 9.000 đồng/cuốn.