Trưa 19/9, phiên xử ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi) và đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí kết thúc phần tranh tụng, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi toà nghị án.

Sau phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án. Ông Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP. HCM, nghẹn ngào gửi lời xin lỗi đến mẹ và nhân dân TP. HCM.

Mời quý độc giả xem video (nguồn Tuổi Trẻ)

Ông Tài nói: “Tôi chưa bao giờ bị kỷ luật, nhưng đến cuối đời tôi lại vướng vào vòng lao lý. Đó là trải nghiệm vô cùng cay đắng, nghiệt ngã. Cả tuổi trẻ đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, để mang lại hạnh phúc cho người dân, đặc biệt là nhân dân TP. HCM. Tôi đã cố gắng đi theo lợi ích chung của đất nước, của nhân dân tới cùng. Tôi muốn xin lỗi mọi người vì sự việc đáng tiếc xảy ra”.

Trong đoạn chia sẻ của mình, nhiều lần nghẹn giọng, ông Tài gửi lời xin lỗi đến mẹ: “Mẹ tôi năm nay đã 97 tuổi không biết bao giờ ra đi, giống như ngọn đèn sắp tắt…

Tôi đặc biệt xin lỗi tất cả người dân, đặc biệt là người dân ở TP. HCM. Tôi muốn nói rằng tôi là người con trưởng thành từ Sài Gòn, tôi không bao giờ phản bội thành phố của mình…”.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng “có công thì được thưởng, có tội thì bị phạt” nên mong HĐXX xem xét cả công và tội, không chỉ cá nhân ông mà còn cả các bị cáo trong phiên tòa để họ nhận được bản án thấu tình đạt lý.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên VnExpress.

Theo báo VnExpress, sau 4 ngày xét xử, Viện kiểm soát giữ nguyên quan điểm truy tố, cho rằng bị cáo Lê Thị Thanh Thúy lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài, gửi văn bản cho Công ty Quản lý Kinh doanh nhà, tự nhận Hoa Tháng Năm là công ty “có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính” để xin tham gia dự án.

Trên cương vị Phó chủ tịch thường trực UBND TP. HCM, ông Tài biết rõ khu đất “vàng” rộng 5.000 m2 tại 8-12 Lê Duẩn, quận 1, thuộc sở hữu nhà nước nhưng do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và mối quan hệ cá nhân với Thúy nên đã ký nhanh và ký nhiều văn bản sai quy định, khiến khu đất chuyển dịch từ tài sản nhà nước qua cho tư nhân, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách.

Tuy nhiên, hậu quả vụ án được ngăn chặn kịp thời, khu đất được thu hồi trả lại cho nhà nước, chỉ còn hơn 4,7 tỷ đồng thiệt hại chưa thu hồi… nên có thể áp dụng mức án dưới khung hình phạt cho các bị cáo.

Theo đó, ông Tài bị đề nghị mức án 8-9 năm tù; Thúy 7-8 năm tù; Đào Anh Kiệt 6-7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam 5-6 năm tù; Trương Văn Út 3-4 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, Viện kiểm soát đề nghị tòa hủy quyết định giao và cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn, buộc Công ty Lavenue giao trả khu đất cho thành phố.