Theo báo Người Lao Động, tại cuộc điện đàm, ông Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam – Mỹ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất trên các lĩnh vực, từ chính trị – ngoại giao, kinh tế – thương mại, an ninh quốc phòng cho đến khoa học – công nghệ, giao lưu nhân dân… Ông cũng đánh giá cao các chương trình hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, tẩy độc dioxin, góp phần quan trọng củng cố lòng tin giữa hai bên.

pho thu tuong pham binh minh dien dam voi ngoai truong my

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh Điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ (ảnh: Người Lao Động).

Ông Phạm Bình Minh hoan nghênh việc hai nước linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, trong đó có việc lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi thư chúc mừng nhân dịp này.

Về phía Mỹ, ngoại trưởng Mike Pompeo đề cập đến mối quan hệ ngoại giao 25 năm giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đồng thời cho biết “chúng tôi sẽ cùng nhau cố gắng vì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

“Ngoại trưởng nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với các quốc gia ven biển tại Đông Nam Á trong việc bảo vệ các quyền chủ quyền và lợi ích của mình theo luật pháp quốc tế và tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam về cuộc điện đàm cho hay.

Ông Pompeo cũng bày tỏ vui mừng việc Việt Nam sẽ đón các tình nguyện viên Hoa Kỳ vào Việt Nam giảng dạy tiếng Anh theo Hiệp định thực thi Chương trình Hòa bình. Hai bên trao đổi các biện pháp nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, hỗ trợ công dân hai nước sớm trở về nước, phối hợp chặt chẽ trong việc khôi phục và duy trì chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Cũng theo Người Lao Động, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò của Mỹ tại các diễn đàn quốc tế. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2020 – 2021, Việt Nam sẽ phối hợp với Mỹ cùng các đối tác trong xử lý các thách thức chung, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Trước đó, ngày 10/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký kết Hiệp định thực thi về giảng dạy tiếng Anh của Chương trình Hòa bình dựa trên Hiệp định khung giữa Việt Nam và Mỹ được ký kết vào năm 2016. Đây là một trong những hoạt động nhân dịp Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.