Thấy con bị sốt, gia đình mua thuốc tự điều trị tại nhà. Đến khi bệnh tình của trẻ chuyển biến nặng thì đưa đi nhập viện nhưng không qua khỏi.

Tin từ Dân Trí, ngày 19/3, theo bác sĩ Trần Ngọc Dưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Yên thông tin, trên địa bàn tỉnh này vừa có 2 ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết , cả 2 ca bệnh đều là trẻ em có độ tuổi từ 5-7 tuổi, trú tại TX Đông Hoà và huyện Sông Hinh.

“Cả 2 bé đều sốt ở nhà từ 3 đến 4 ngày, khi phát hiện con sốt gia đình của 2 cháu đều mua thuốc tự điều trị tại nhà, mà loại thuốc các cháu chủ yếu uống là thuốc hạ sốt. Đến khi bệnh nhi diễn biến nặng mới đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng do bệnh đã đến mức độ “sốc” nên 2 cháu đều tử vong trước 49 giờ” bác sĩ Dưng cho biết.

Phú Yên: 2 bệnh nhi tử vong do sốt xuất huyết
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Cũng theo bác sĩ , bệnh sốt xuất huyết khác hơn các căn bệnh khác là khi điều trị bằng thuốc hạ sốt thì bệnh sẽ giảm, bệnh nhi vẫn chơi đùa bình thường. Nhưng khi bệnh đạt đến mức độ nặng thì dấu hiệu sốt sẽ không còn nữa nên phụ huynh cứ nghĩ con đã khỏi bệnh, tuy nhiên đây là thời điểm rất nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, bác sĩ Dưng khuyến cáo người dân lưu ý khi phát hiện có người bệnh, nhất là trẻ nhỏ, có những biểu hiện sốt kéo dài, uống thuốc thì hạ sốt nhưng mau chóng sốt nặng trở lại, đau đầu, đau nhức mình mẩy, chảy máu chân răng, đi ngoài ra phân màu đen… thì phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế, theo Tuổi Trẻ.

Số liệu của Sở Y tế tỉnh Phú Yên, đến đầu tháng 3/2021, Phú Yên ghi nhận 5 ổ dịch với gần 200 ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế tỉnh khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác bằng cách thực hiện ngủ màn, thường xuyên thực hiện các phương pháp diệt bọ gậy, diệt muỗi, đặc biệt nhanh chóng thăm khám tại các cơ sở khi có biểu hiện về bệnh để có hướng điều trị phù hợp.