Cuộc xung đột tại Ukraine đang có những diễn biến vô cùng phức tạp, với việc cả hai phía tham chiến Nga và Ukraine đang trong thế giằng co không bên nào chịu thỏa hiệp và ngồi vào bàn đàm phán. Bài viết của tác giả nhà báo Rohit Yadav của TFI Media cho thấy một góc nhìn về cuộc chiến Ukraine:

Truyền thông toàn cầu đang đưa tin về cách Nga đang liếm bụi ở Ukraine mỗi ngày. Truyền thông dòng chính cũng cho bạn biết những người Ukraine “Dũng cảm” đang đánh bại lực lượng Nga đang mệt mỏi như thế nào. Họ nhấn mạnh việc Nga xâm lược Ukraine đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo trên toàn thế giới như thế nào. 

Giấc mơ của Biden vụt tắt ở Ukraine

Nhưng đó có phải là toàn bộ sự thật? Sự thật là Nga đã chiếm 1/5 Ukraine bao gồm cả vùng Donbass và đó là mục tiêu chính của Nga trong cuộc chiến. 

Đúng vậy, Nga đã mất một phần diện tích nào đó trong cuộc phản công của Ukraine. Nhưng nó chỉ là những giọt nước trong đại dương khi bạn so sánh với những vùng lãnh thổ đã mất.

 “Lực lượng Ukraine dũng cảm” đang mất 60 đến100 binh sĩ mỗi ngày kèm theo 500 người bị thương, đó là theo lời thừa nhận của tổng thống Zelensky. 

Chúng ta đang tham chiến khoảng 200 ngày và 100 binh sĩ tổn thất mỗi ngày đơn giản có nghĩa là đất nước Ukraine đã mất khoảng 20.000 binh sĩ cho đến nay, trong cuộc chiến chống lại Nga. 

Điều quan trọng là, số lượng binh sĩ bị thương, những người không còn có thể được triển khai trên tiền tuyến, có thể đã lên tới 100.000 người. Điều này có nghĩa là trong số 240.000 binh sĩ của Ukraine, 100.000 người không còn hiện diện trên chiến trường để chiến đấu. 

Nói cách khác, mặc dù các lực lượng Ukraine đã giành được vị trí vững chắc, nhưng toàn bộ quân đội Ukraine đã bị lực lượng của Putin biến thành một lực lượng tê liệt vô hại.

Nỗi sợ hãi đến nỗi nhiều người đàn ông đã cố gắng chạy trốn khỏi đất nước. Họ biết rằng họ sẽ chẳng là gì ngoài làm “miếng mồi” cho quân đội Nga. 

Hơn nữa, việc huy động 300.000 quân dự bị gần đây của Tổng thống Putin sẽ giúp thúc đẩy nỗ lực chiến tranh đang chùn bước của Điện Kremlin. 

Ngoài ra, các cuộc trưng cầu dân ý đang diễn ra ở khu vực bị chiếm đóng sẽ củng cố sự sáp nhập của Moscow. Bất chấp sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với Ukraine về viện trợ và vũ khí, kết quả vẫn không có lợi cho đất nước này.

Về mặt đối nội trong nước, người Mỹ lo ngại nhiều hơn về lạm phát và chi phí sinh hoạt gia tăng. Biden nhằm tận dụng sức mạnh đang suy yếu của Nga nhưng đã chứng kiến ​​giấc mơ của mình bị Nga làm tiêu tan. Nhìn chung, chính sách đối ngoại của Biden đã phản tác dụng một cách thảm hại.

Biden để mắt tới Trung Á

Tổng thống Biden và các đảng viên Dân chủ hiện hướng tới mục tiêu tích cực ở Trung Á, sân sau của Nga. 

Họ cũng đã đề nghị giúp đỡ Armenia trong cuộc chiến chống lại Azerbaijan mặc dù biết Armenia có mối quan hệ chặt chẽ với Nga.

Theo một báo cáo của Politico, Mỹ đang có kế hoạch hoán đổi các máy bay của Afghanistan để giành được ảnh hưởng ở Trung Á. 

Hai quan chức Mỹ giấu tên nói với hãng tin rằng, Mỹ đang đàm phán với Uzbekistan và Tajikistan để trao đổi khoảng 50 máy bay quân sự đã được vận chuyển qua biên giới khi chính phủ Afghanistan sụp đổ vào mùa hè năm ngoái.

Sau khi các phi công của lực lượng không quân Afghanistan lái những chiếc máy bay Mỹ này sang Uzbekistan và Tajikistan vào tháng 8 năm ngoái để tránh sự truy bắt của Taliban, số phận của những chiếc máy bay này trong tình thế bấp bênh trong hơn một năm qua.

Các máy bay trực thăng và máy bay tấn công hạng nhẹ này đã được Taliban tự nhận là của mình và yêu cầu 2 nước trên trả lại. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách Uzbekistan, chúng là tài sản của Mỹ và sẽ không được trao lại cho Taliban.

Để đổi lấy một thỏa thuận ngầm nhằm “làm sâu sắc hơn các mối quan hệ an ninh của chúng ta” về an ninh biên giới và chống khủng bố, chính phủ Uzbekistan và Tajik sẽ nhận được một số máy bay, quan chức này cho biết.

Chia sẻ thông tin tình báo trong các hoạt động tiếp cận này sẽ có những rào cản khó khăn. Bởi Tajikistan là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), nên đòi hỏi phải có sự chấp thuận đồng thuận để có cơ sở hạ tầng quân sự ngoài khối (máy bay Mỹ).

Hơn nữa, hiến pháp của Uzbekistan cấm bất kỳ cơ sở nước ngoài nào trên đất nước của họ. 

Tajikistan đã có lịch sử hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm việc cho phép máy bay quân sự Mỹ tiếp nhiên liệu tại các sân bay của nước này trong vụ tấn công 11/9. 

Hiện tại, Tajikistan đang lo lắng về cách Taliban đối xử với các nhóm dân tộc khác của mình ở Bắc Afghanistan, và sự mở rộng của ISIS-K ngay biên giới của họ. Những xung đột gần đây nhất với Kyrgyzstan có lẽ cũng khiến Tajikistan mất niềm tin vào CSTO.

Hơn nữa, việc Uzbekistan chấp nhận và xem xét nghiêm túc việc thực hiện kế hoạch gần đây nhất của Mỹ sẽ có ý nghĩa hơn so với Tajikistan. 

Đó là bởi vì, bất chấp việc hiến pháp cấm các căn cứ quân sự nước ngoài, quốc gia này về mặt lý thuyết có thể cho Mỹ thuê một trong những cơ sở của mình hoặc cho phép một số quân của mình đóng quân chung tại một trong những căn cứ hiện có của họ. Điều này là do quốc gia này không phải là thành viên của CSTO. 

Ngoài Tajikistan và Uzbekistan, Mỹ đã thực hiện thành công “cuộc đảo chính hiện đại” ở Pakistan và nhằm giành lấy phần đất đã mất vào tay Trung Quốc.

Những thiếu sót

Mặc dù có kế hoạch thông minh, nhưng kế hoạch này vẫn nằm trên mặt giấy tờ. 

Nền kinh tế của Tajikistan phụ thuộc đáng kể vào cả Trung Quốc và Nga, trong khi hai nước này gần đây đang có quan hệ căng thẳng với Washington. 

Về mặt quân sự, Tajikistan đã duy trì một hệ thống quân sự của Nga trên đất của mình và là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, một liên minh của một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Tương tự là trường hợp của Uzbekistan, về cơ bản bị Nga kiểm soát. Và khi người ta nhìn vào Pakistan, các kế hoạch của Hoa Kỳ sẽ thất bại ngay khi Imran Khan trở lại cầm quyền do những cuộc biểu tình gần đây.

Xem thêm: Nga – Trung liên thủ dồn dập: Mỹ đối phó hai mặt trận cùng lúc?