Sáng 22/6, nhiều thành viên mạng chia sẻ hình ảnh chiếc taxi bị tạt sơn đỏ chằng chịt, gần như kín hết xe khi đỗ dưới gầm cầu bán đảo Linh Đàm (Hà Nội).

Thông tin ban đầu được trang Giao thông Quốc gia đăng tải, tài xế taxi vì không có khách nên đã tạm đỗ dưới gầm cầu rồi đi ăn sáng.

Tới khi quay lại thì thấy xe taxi đã bị ai đó phun sơn đỏ xung quanh. Xem qua ảnh ghi lại hiện trường thì tài xế hẳn sẽ tốn khoản không nhỏ để khắc phục hậu quả này.

bị xít sơn
bị xít sơn 2
bị xít sơn 3
Hiện trường chiếc xe taxi bị tạt sơn đỏ (ảnh dẫn từ trang Giao thông Quốc gia).

Hiện tại, chưa biết nguyên nhân nào dẫn đến hành động tạt sơn lên xe taxi, tuy nhiên sau khi sự việc đăng tải lên MXH nhiều người tỏ ra không hài lòng về hành động này và cho rằng việc làm nặng tay, cố tình phá hoại tài sản của người khác.

Trao đổi với báo Công an nhân dân, luật sư Phạm Xuân Nghĩa (thuộc VPLS Hoàng Huy – Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết:

Thứ nhất, đối với bên đỗ xe nếu không vi phạm Luật Giao thông đường bộ về hành vi dừng đỗ xe thì chỉ được coi là gây sự bất tiện cho người khác, cần có ý thức hơn mỗi khi dừng đỗ để tránh gây phiền hà cho người khác. Nếu vi phạm quy định về dừng đỗ không đúng nơi quy định thì bị xử lý hành chính theo các khoản 2,3, 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Theo đó, người điều khiển xe có thể bị phạt tiền lên đến 1,2 triệu đồng tùy hành vi vi phạm.

Thứ hai, đối với hành vi xịt sơn, vẽ bậy, cào xước… lên xe người khác thì tùy vào mức độ thiệt hại sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự, hành chính và phải bồi thường dân sự. Cụ thể:

Nếu thiệt hại chưa đến 2 triệu đồng và không thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy và phòng chống bạo lực gia đình. Theo đó, người này có thể bị phạt tiền lên tới 5 triệu đồng về hành vi “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”.

Nếu thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015.