Tối 14/3, tàu hàng chở 1.500 tấn tro bay nhiệt điện gồm 7 thuyền viên khởi hành từ cảng quốc tế Vĩnh Tân đi Vũng Tàu để trả hàng thì bị chìm tại vùng biển Mũi Né, Phan Thiết.

Theo Tuổi Trẻ, sáng 15/3, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận cho biết đang phối hợp trục vớt tàu hàng chở 1.500 tấn tro bay của nhiệt điện Vĩnh Tân đang bị chìm ở vùng biển Mũi Né, TP. Phan Thiết, Bình Thuận

Theo báo cáo ban đầu, 19h20 tối 14/3, tàu Bạch Đằng tải trọng 2.560 tấn và 7 thuyền viên chở 1.500 tấn tro bay từ cảng quốc tế Vĩnh Tân (Bình Thuận) đi Vũng Tàu để trả hàng. Khi đến vùng biển cách Mũi Né khoảng 0,5 hải lý thì bất ngờ bị chìm.

Các thuyền viên được cứu vớt và đưa vào bờ an toàn.
Các thuyền viên được cứu vớt và đưa vào bờ an toàn (ảnh chụp màn hình trên Tuổi Trẻ).

Trước lúc tàu chìm, thuyền trưởng phát tín hiệu cứu hộ cứu nạn, rồi cùng các thuyền viên ôm phao nhảy xuống biển. Trên tàu lúc đó có 8.000 lít dầu chạy máy cũng bị chìm theo.

Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận cho biết, lúc 21 giờ cùng ngày, đã tìm kiếm và cứu được toàn bộ 7 thuyền viên trên tàu Bạch Đằng. Hiện các thuyền viên đều có sức khỏe ổn định.

Tro bay nhiệt điện là gì?

 Tro bay (fly ash) trong nhiệt điện là bụi (vi hạt) thải thoát ra từ quá trình đốt than đá. Các vi hạt tro bay gây ra dị ứng và tắc nghẽn ở các đường dẫn khí của phổi ở những người hít phải chúng, dẫn đến các bệnh hen suyễn và viêm phế quản mãn tính.

Theo thông tin trên trang Vietnambiz, cứ 4 tấn than được đốt lại sản sinh ra 1 tấn tro bay. Các nghiên cứu ước tính một tấn tro bay có thể bay trong trên phạm vi 150.000km2. Tro bay có thể bay với tốc độ 40-50km nếu thuận chiều gió. Sau lắng xuống, nó sẽ gây thoái hóa đất đai, ô nhiễm nguồn nước và không khí trầm trọng cũng như các bệnh ở cây trồng, động vật và cả con người.

Nếu có trang trại bò sữa nằm trong phạm vi ảnh hưởng này của tro bay, sữa bò của trang trại đó cũng sẽ bị nhiễm những chất độc hại từ tro bay.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), phơi nhiễm các vi hạt sẽ làm tăng nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh tim, bệnh đường hô hấp và ung thư phổi. Một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ cho thấy rằng xỉ tro (thải ra từ các nhà máy nhiệt điện than) được chôn dưới lòng đất, đã gây ô nhiễm nguồn nước.

Các chất ô nhiễm độc hại trong xỉ than bao gồm thạch tín và chì. Thạch tín sẽ gây ra các bệnh về da, ung thư phổi và ung thư bàng quang và cũng có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh ở những người bị phơi nhiễm thạch tín. Hệ thủy sinh của địa phương nằm gần khu vực chôn xỉ than cũng sẽ bị phá hủy.