Ngay sau khi có thông tin bệnh nhân 137 nghi tái dương tính trở lại với nCoV khi đã khỏi bệnh, Thanh Hóa đã nhanh chóng đưa 4 người là F1 của bệnh nhân này đi cách ly tập trung.

Truyền hình Thanh Hóa dẫn Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, bệnh nhân số 137 là nam, quê công Thành, Yên Thành, Nghệ An, từ Đức trở về Việt Nam ngày 13/3. Bệnh nhân được điều trị ở BV Bệnh nhiệt đới Trung ương từ 23/3.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 6 lần, tất cả đều âm tính nên ngày 22/4, bệnh nhân được cho xuất viện để về quê. Trước khi về, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm thêm lần 7.

Tuy nhiên, chiều 23/4 Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nhận được kết quả xét nghiệm lần 7 của bệnh nhân số 137 dương tính trở lại với nCoV. Ngay trong đêm, bệnh nhân đã được đưa trở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để tiếp tục cách ly điều trị. 

Bệnh nhân cung cấp lịch trình di chuyển, sau khi rời viện đã thuê xe riêng về địa phương, dừng đổi tiền tại một tiệm vàng ở Tam Điệp, Ninh Bình và ăn tối tại Nhà hàng Tuân Thịnh, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, đến nhà tự cách ly tại phòng riêng, chưa từng tiếp xúc với ai trong gia đình và hàng xóm.

ca 137 tái dương tính
Nhân viên y tế điều tra dịch tễ tại nhà hàng Tuân Thịnh, Tĩnh Gia – ảnh trên báo Thanh Hóa.

Bước đầu nhà chức trách tỉnh Thanh Hóa xác định có 4 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 137, đã được lấy mẫu xét nghiệm nCoV và đưa đi cách ly tại khu vực cách ly tập trung xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia.

Ngoài ra có 22 người thuộc huyện Tĩnh Gia tiếp xúc với người tiếp xúc gần, ngành y tế đã yêu cầu các địa phương thực hiện cách ly y tế tại nhà, đang tìm kiếm danh tính khoảng 18 khách đi xe đường dài không rõ địa chỉ đã ăn uống tại Nhà hàng Tuân Thịnh trong khoảng thời gian bệnh nhân trên dừng ăn tại đây.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An đã phối hợp y tế địa phương phun khử trùng nhà riêng bệnh nhân, Nhà hàng Tuân Thịnh và khu vực xung quanh, đồng thời điều tra dịch tễ, theo dõi y tế người tiếp xúc gần.

Đây là trường hợp thứ 3 tại Việt Nam được ghi nhận tái dương tính trở lại sau khi đã xuất viện. Trước đó Đà Nẵng từng ghi nhận bệnh nhân 22 người Anh, Hà Nội từng ghi nhận bệnh nhân số 188.

Chính quyền địa phương khuyến cáo nhân dân không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện hướng dẫn của ngành y tế; các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Viêm phổi Vũ Hán. Những người ở Nhà hàng Tuấn Thịnh, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia trong khoảng thời gian từ 19h30 ngày 22/4 đến 8h sáng 24/4 yêu cầu chủ động liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn và cách ly y tế theo quy định.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.