Giới lãnh đạo Trung Quốc “bị sốc” vì các dấu hiệu suy thoái kinh tế nhanh chóng… Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 4/11/2021:

Kinh tế Trung Quốc suy yếu nghiêm trọng

Theo Nikkei, các chỉ số mới công bố cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu nghiêm trọng.

Nguồn tin của Nikkei cho biết giới lãnh đạo Trung Quốc đã “bị sốc” khi biết những chỉ số này. Họ đã vội vàng tổ chức một cuộc họp bí mật gần đây. Mời độc giả đọc bài chi tiết.

Ông Biden bác tin đền bù cho di dân bất hợp pháp

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 3/11 đã bác bỏ thông tin cho rằng chính phủ của ông đang xem xét đền bù 450.000 USD (khoảng 10 tỉ đồng Việt Nam) cho mỗi người bị chia cắt khỏi gia đình khi vượt biên trái phép vào Mỹ.

Sau khi thông tin này được hé lộ, nó đã thu hút nhiều lời chỉ trích từ các giới. Ông Biden nói rằng thông tin đó là “rác rưởi”, theo Politico.

Facebook xóa tuyên bố của thủ tướng Ethiopia

BBC đưa tin, Facebook đã xóa bài đăng của thủ tướng Ethiopia vì vi phạm chính sách chống kích động bạo lực của mạng xã hội này.

Trước đó, ông Abiy Ahmed viết lên Facebook lời kêu gọi các công dân hãy cầm vũ khí chống lại Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) nổi dậy. Ông gọi TDLF là một tổ chức khủng bố và kêu gọi hãy “chôn vùi” các thành viên của nhóm này.

Chính phủ Campuchia bị cáo buộc hạn chế tự do

Al Jazeera đưa tin, các nhà hoạt động và các nhóm nhân quyền nói rằng luật COVID-19 hiện đang được chính phủ triển khai như một công cụ mới để hạn chế hơn nữa các quyền tự do của người dân.

Bài báo cho biết chính phủ của Thủ tướng Hun Sen cũng bị cáo buộc sử dụng đại dịch như một cái cớ để tiếp tục đàn áp những người bất đồng chính kiến.