Vụ lùm xùm thuê mặt bằng của Thế Giới Di Động (TGDĐ) với chủ nhà tại số 160A Trần Phú, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đã đi đến hồi kết. Ông Trần Kỷ Mùi – một trong các chủ nhà phản ứng gay gắt với chính sách giảm giá thuê với TGDĐ đã thanh lý hợp đồng và có ngay đối tác thuê mới.

Xác nhận với báo Zing, cái tên mới này là Công ty FPT Retail (cụ thể là FPT Pharma – đơn vị vận hành nhà thuốc Long Châu). FPT Retail chính là đối thủ trực tiếp và lớn nhất của Đầu tư TGDĐ trong ngành bán lẻ hàng công nghệ và dược phẩm.

Vị chủ nhà cho biết nhà thuốc Long Châu sẽ chính thức vào thuê từ ngày 27/11, tức chỉ 12 ngày sau khi hợp đồng thanh lý với TGDĐ được thực hiện (15/11). Ngoài ra mức giá thuê ký kết với công ty dược phẩm này còn cao hơn 20% so với giá thuê của TGDĐ.

Như báo Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, nhiều chủ nhà cho biết nếu TGDĐ thương lượng thì có thể giảm 50% tiền thuê mặt bằng trong thời gian đóng cửa do thực hiện chỉ thị 16.

Tuy nhiên, những tháng gần đây TGDĐ lại phản ứng bằng cách liên tục đưa ra các công văn thông báo và tự ý giảm 70-100% tiền thuê nhà dù chưa thương lượng. Việc bên thuê tự cấn trừ khoản đã thanh toán vào các tháng tiếp theo cũng khiến nhiều chủ nhà bỗng trở thành “con nợ”.

Cũng thông tin từ báo Tuổi Trẻ Online, thời gian gần đây TGDĐ liên tục cử người để thương lượng online với các chủ cho thuê mặt bằng. Tuy nhiên, chủ nhà cho biết vì TGDĐ vẫn cho rằng họ đứng “cửa trên”, cộng thêm việc chứng kiến cách hành xử theo kiểu áp đặt, xem thường đối tác, nên quyết định.

“Thà thanh lý hợp đồng, đau một lần rồi thôi, còn hơn âm ỉ. Mặt bằng nhà tôi cho họ thuê thường rất đông khách, nếu họ trả thì mình cũng không lo”, một chủ nhà ở TP. HCM cho biết. Hiện TGDĐ đang nợ chủ nhà này hơn 250 triệu đồng tiền thuê.