Người dân từ TP. HCM về ăn Tết tại một số tỉnh như Thừa Thiên – Huế, Bắc Giang, Quảng Ngãi, Quảng Nam… đều phải phải cách ly tập trung.

TP. HCM ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới là nhân viên sân bay

Thông tin trên Người Lao Động cho biết, chiều 10/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm mới. Đây là nhân viên làm việc tại công ty VIAGS, liên qua đến đội bốc xếp mà có 7 trường hợp nhiễm trước đó.

Trường hợp này được phát hiện khi thực hiện xét nghiệm tầm soát lần 2 đối với 1.600 nhân viên làm việc tại VIAGS. Như vậy đã có 7 trường hợp nhiễm, 1 nghi nhiễm chung tổ sắp xếp, bốc dỡ, giám sát hàng hóa tại sân bay.

TP đã tiến hành truy vết, khoanh vùng các địa điểm liên quan đến trường hợp nghi nhiễm này.

Hầu hết các tỉnh yêu cầu người về từ vùng có dịch tại TP. HCM phải cách ly tập trung. Riêng Đắk Nông yêu cầu tất cả người về từ TP. HCM phải tự cách ly 14 ngày tại nhà, theo Tiếp Thị và Doanh Nghiệp.

Các tỉnh cách ly người từ TP. HCM về ăn Tết như thế nào?

Thừa Thiên – Huế: Cách ly tập trung tất cả người về từ xã/ phường/ thị trấn có dịch của TP. HCM

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, sẽ cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả người đến từ các xã phường, thị trấn được Bộ Y tế công bố có dịch ở TP. HCM, Gia Lai, Bình Dương. Việc tổ chức cách ly tập trung được bắt đầu từ 0h ngày 9/2.

Người dân đến từ vùng dịch của 3 địa phương trên sẽ được tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung T3 (đóng xã Phú Thượng, huyện Phú Vang).

Quảng Trị: Giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả người về từ quận/ huyện có dịch của TP. HCM

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương tạm thời áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để quản lý, giám sát y tế và lấy mẫu xét nghiệm với tất cả người đến hoặc về từ quận, huyện, thị xã có dịch ở TP. HCM và tỉnh Bình Dương.

Khử khuẩn cho người dân tại TP. HCM.
Khử khuẩn cho người dân tại TP. HCM (ảnh chụp màn hình trên Người Lao Động).

Quảng Ngãi: Cách ly tập trung 14 ngày F1, người trong vùng phong toả

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu:

Cách ly tập trung đối với F1 hoặc người trong vùng phong tỏa, cách ly 14 ngày kể từ ngày rời khỏi địa phương, xét nghiệm theo quy định.

Cách ly tại nhà đối với trường hợp F2 hoặc người đến từ các xã/phường/huyện có ca bệnh lây lan cộng đồng. Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ khi rời khỏi địa phương/địa điểm, giám sát, xét nghiệm theo quy định.

Quảng Nam: Cách ly tập trung 14 ngày người trở về từ xã/phường có ca dương tính

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong dịp Tết Tân Sửu, người dân ở TP. HCM, Bình Dương và các nơi có dịch về quê ăn Tết sẽ thực hiện khai báo y tế và cách ly đối với một số trường hợp.

– Cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đối với người ở những xã, phường có người dương tính.

– Cách ly tại nhà 14 ngày đối với người trở về từ quận, huyện có người dương tính.

– Những người không ở nơi có quận, huyện có người dương tính thì tự theo dõi sức khỏe.

Đắk Nông: Cách ly tại nhà 14 ngày tất cả người dân trở về từ TP. HCM

UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành văn bản yêu cầu cách ly tại nhà đối với tất cả các trường hợp người dân trở về/đến từ TP. HCM, thời gian cách ly tối đa 14 ngày. Các trường hợp khác liên quan đến các ổ dịch phải thực hiện cách ly y tế đúng theo quy định.

Tỉnh Đắk Nông cho biết biện pháp này là nâng lên một cấp so với quy định nhưng Chính phủ cho phép tùy theo tình hình thực tế địa phương.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bắc Giang sẽ cách ly tập trung tất cả những người từ TP. HCM về ăn Tết từ 07/2

Theo Tuổi Trẻ, tỉnh Bắc Giang sẽ lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung đối với người từ TP. HCM về ăn Tết từ ngày 7/2 để phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 9/2, tỉnh Bắc Giang có công điện khẩn gửi các sở, cơ quan, ban ngành và các huyện, thành phố về việc tăng cường áp dụng biện pháp phòng chống COVID-19 đối với người từ TP. HCM, Hà Nội và các địa phương khác.

Thực hiện cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người trở về từ ngày 24/1 đến 6/2.

Ngoài ra, những người ở 12 tỉnh: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bình Dương, TP. HCM, Điện Biên, Hà Giang, Hậu Giang, Cà Mau, An Giang, cần khai báo, tự theo dõi tại nơi lưu trú 14 ngày tính từ ngày rời khỏi tỉnh, thành phố có công bố ca bệnh.