Sở Y tế Hà Nội thông tin, trưa 30/7, Thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 61 trường hợp dương tính với SARS-CoV, nâng tổng số mắc trong ngày đến thời điểm này là 78 trường hợp.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, có 36 trường hợp mắc nCov được ghi nhận tại cộng đồng và 25 trường hợp trong khu cách ly. Trong đó, số ca mắc được phân bổ tại 12 quận, huyện: Thanh Trì (23), Đống Đa (13), Ba Đình (06), Bắc Từ Liêm (06), Hai Bà Trưng (03), Hoàng Mai (02), Tây Hồ (02), Đan Phượng (02), Hoài Đức (01), Ba Vì (01), Hoàn Kiếm (01), Hà Đông (01).

Trong 61 ca nhiễm mới liên quan đến các chùm ca bệnh: ho sốt thứ phát (29), Nhà thuốc 95 Láng Hạ (12), sàng lọc ho sốt cộng đồng (8), liên quan TP. HCM (6), liên quan BV Phổi Hà Nội (4), liên quan Bắc Ninh (1), Tân Mai – Hoàng Mai (1).

Như vậy, chỉ trong sáng 30/7, Hà Nội có thêm 78 người nhiễm virus. Cộng dồn số ca mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay) là 1.059 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, số ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 642 ca, số ca mắc với đối tượng đã được cách ly là 417 ca.

“Phải một vài ngày nữa mới dự đoán tiếp được”

Trao đổi với VnExpress, các chuyên gia dịch tễ nhận định những ổ dịch mới tiếp tục phát sinh tại nhiều quận, huyện Hà Nội; nhiều F0 chưa rõ nguồn lây và còn ẩn khuất trong cộng đồng nên khó dự đoán diễn biến; Tuy nhiên, các ca nhiễm xuất hiện trọng cộng đồng là tình huống đã được dự báo, vẫn kiểm soát được.

“Sẽ tiếp tục có thêm nhiều F0 được phát hiện thông qua xét nghiệm người ho sốt, nhiều ca chưa rõ nguồn lây nên chưa thể dự báo thời điểm nào kiểm soát được. Hiện, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tăng cường lấy mẫu, truy vết đến cùng nhưng thỉnh thoảng phát sinh ổ mới, nên phải một vài ngày nữa mới dự đoán tiếp được” – ông Khổng Minh Tuấn, PGĐ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội trao đổi với VnExpress.

Hiện thành phố vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 trong 15 ngày. Song, Hà Nội có thể sớm dập được dịch sau 15 ngày hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức chấp hành của người dân.

Xem thêm