Được biết đến với cuộc sống tách xa thế giới bên ngoài, bộ tộc Yanomami ở trong rừng rậm Amazon xa xôi cũng không thể trốn khỏi virus corona Vũ Hán khi vừa ghi nhận trường hợp dương tính đầu tiên.

Tờ Bangkokpost dẫn công bố của chính phủ Brazil ngày 8/4 về trường hợp thổ dân đầu tiên người Yanomami trong rừng rậm Amazon có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Đó là cậu bé thổ dân 15 tuổi, đang điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện tại Boa Vista, thủ phủ của bang Roraima thuộc phía bắc Brazil.

Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta công bố với báo giới rằng Y tế Brazil xác nhận trường hợp đầu tiên của bộ tộc Yanomami nhiễm virus. Đây là điều rất đáng lo ngại, với những bộ tộc ít tiếp xúc với thế giới, Brazil phải thận trọng gấp 3 lần với các cộng đồng bản địa. Ở 3 bang cùng sở hữu rừng Amazon là Para, Amazonas và Roraima, có tổng cộng 7 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị.

Yanomami là tộc người khoảng 27.000 cư dân, được biết đến với truyền thống vẽ mặt và xỏ khuyên phức tạp, bị cô lập phần lớn với thế giới cho đến giữa thế kỷ 20. Bộ tộc này cũng đã từng bị tấn công bởi những dịch bệnh từ người ngoài như sởi và sốt rét trong những năm 1970.

Theo Amazônia Real, các thủ lĩnh Yanomami nghi ngờ những kẻ khai thác vàng trái phép chính là nguồn lây đưa nCoV vào vùng thổ dân này. Nhóm thổ dân Moxihatatea đã phải chạy trốn, vì những kẻ đào vàng xâm phạm lãnh thổ và xả súng vào họ. Trước đó thủ lĩnh Davi Kopenawa của Yanomami đã cảnh báo nhóm thổ dân chưa từng tiếp xúc với thế giới bên ngoài có thể bị diệt vong, nếu chính quyền Brazil không mau chóng ngăn chặn nạn đào vàng trái phép.

Brazil là nơi cư trú của hơn 300 bộ tộc thiểu số với khoảng 800.000 thổ dân. Người bản địa trong rừng Amazon dễ tổn thương trước những dịch bệnh từ bên ngoài, bởi họ chưa từng tiếp xúc với những vi khuẩn, virus mà phần lớn người dân thế giới bên ngoài đã miễn dịch. Do đó nhiều tổ chức phi lợi nhuận và các chuyên gia đang nỗ lực hạn chế hoạt động du lịch đưa khách tới khám phá đời sống và tìm hiểu văn hóa bản địa của thổ dân Amazon.