Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ vẫn là tổng thống và tham dự lễ nhậm chức của chính ông vào tháng 1/2021. Đó là tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng, Kayleigh McEnany.

Theo tờ The Hill, trong buổi trả lời phỏng vấn Fox News ngày 13/11, khi được hỏi rằng liệu Tổng thống Trump có tham gia lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào tháng 1/2021 hay không?

Thư ký báo chí Nhà Trắng tuyên bố: “Tổng thống Trump sẽ dự lễ nhậm chức của chính ông. Thực tế thì ông ấy sẽ phải có mặt ở đó”.

Bà Kayleigh McEnany nhấn mạnh: “Tổng thống Trump tin rằng ông sẽ là Tổng thống Trump, ở nhiệm kỳ thứ hai”. Bà cho biết cuộc chiến pháp lý là bước đầu tiên và sẽ có nhiều bước khác nữa cho tới ngày Tổng thống đắc cử nhậm chức vào tháng 1/2021.

Chiến dịch pháp lý của Tổng thống Trump

Ngày 7/11, ông Biden được giới truyền thông dự đoán sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump phủ nhận kết quả này. Chiến dịch của Tổng thống Trump cáo buộc gian lận bầu cử và tiến hành các vụ kiện pháp lý tại một số bang.

Ngày 10/11, Thư ký Nhà Trắng Kayleigh McEnany xuất hiện trên Đài Fox News đưa ra tập tài liệu 234 trang là bằng chứng về gian lận trong bầu cử Mỹ năm 2020.

Mới đây, trên trang Twitter cá nhân và Facebook Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc phần mềm bỏ phiếu đã xóa phiếu hoặc chuyển phiếu bầu cho ông sang Biden. Phần mềm này là Dominion, được sử dụng ở 28 bang Mỹ.

Trong diễn biến gần đây, một thẩm phán ở bang Pennsylvania hôm 12/11 đã ra phán quyết; không được tính các phiếu bầu mà cử tri cần cung cấp bằng chứng nhận dạng nhưng đã không cung cấp được trước ngày 9/11.

Người giám sát Cơ quan Quản lý Dịch vụ chung, Emily Murphy, đã chặn quyền tiếp cận nguồn tài trợ liên bang để trả lương và đi lại bằng cách từ chối thừa nhận Biden là tổng thống đắc cử.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã không tương tác với chiến dịch của Biden. Có nghĩa là ông ta không được tiếp cận các cuộc họp giao ban tình báo của Tổng thống.