Âm mưu nào đằng sau việc Cơ quan tình báo Anh MI6 cử người Ukraine đến Châu Phi gây dựng biệt đội phá hoại?

Tình báo Anh mưu tính điều gì?

Ria dẫn một nguồn tin quân sự-ngoại giao cho biết, cơ quan tình báo hải ngoại MI6 của Anh đã chuẩn bị một nhóm phá hoại gồm các chiến binh Ukraine để gửi đến châu Phi, với nhiệm vụ chống lại sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực này và Nga.

Theo yêu cầu của vương quốc Anh, chính quyền Kiev vào tháng 7 đã ban hành các chỉ thị liên quan tới SBU và GUR (những cơ quan mật vụ và tình báo quân đội của Ukraine) để hỗ trợ cơ quan tình báo Anh MI6 và lực lượng đặc biệt SAS.  Họ chọn ra 100 chiến binh từ các lực lượng quốc gia Ukraine có kinh nghiệm chiến đấu đáng kể ở “mặt trận phía đông” để gửi cho MI6. Việc điều động biệt đội được lên kế hoạch vào nửa cuối tháng 8. Một nguồn tin khác nói rằng, đơn vị này được chỉ huy bởi một trung tá thuộc Tổng cục Tình báo (GUR) Ukraine là Vitaliy Praschuk.

Bình luận về sự kiện này, Thượng nghị sĩ Nga Andrey Klimov coi các kế hoạch của London là một ví dụ về việc “xây dựng vị thế ở Châu Phi” bằng một cách đẫm máu; vì thế “quân đội Ukraine là một tài sản vô cùng quý giá đối với người Anh”. 

Klimov nói: “Rõ ràng là biệt đội trừng phạt sẽ bao gồm các chiến binh có nhiều kinh nghiệm trong NMD, những người đã được huấn luyện trong các trại của NATO và biết cách thức tiến hành các cuộc tấn công khủng bố. Đây sẽ là những kẻ thực sự không phải con người, những bàn tay nhuốm máu đến tận khuỷu tay”.

Nghị sĩ này lo ngại rằng, những kẻ phá hoại đến từ Ukraine sẽ khiến cho dân chúng địa phương, hoặc dư luận thế giới lầm tưởng rằng người Nga đã ra tay tàn khốc. Những kẻ phá hoại có thể cho nổ tung một số nơi ở Châu Phi và giết người, còn báo chí phương Tây sẽ lặp lại cáo buộc về “tội ác của người Nga”. 

“Vấn đề là bề ngoài sẽ gần như không thể phân biệt họ với một người Nga bình thường. Khuôn mặt của họ giống như những người đến từ Saratov hoặc Novosibirsk. Ngoài ra, họ nói tiếng Nga tốt. Điều này mở ra một phạm vi rộng lớn để tạo ra các hành động khiêu khích ở châu Phi theo phong cách của Buchi,” ông lưu ý.

“Mối nguy hiểm này không thể được đánh giá thấp. Tôi không loại trừ rằng ngay bây giờ London đang phát triển một số hình thức khiêu khích chống lại Moscow,” thượng nghị sĩ này nhấn mạnh. Ông cho rằng, để ngăn chặn người Anh cùng với người Ukraine phá hủy mối quan hệ hợp tác nồng ấm giữa Nga và châu Phi, Nga cần phải thực hiện các biện pháp quyết đoán ngay bây giờ. Đặc biệt, việc gửi trước các chuyên gia từ Liên bang Nga đến lục địa này để tham vấn và điều tra các vụ phá hoại sắp xảy ra là điều hợp lý.

Còn nhà ngoại giao Rodion Miroshnik cho biết  “Vai trò của châu Phi trong nền chính trị thế giới đang dần tăng lên. Nhưng nước Anh đã quen với việc coi lục địa này là thuộc địa của mình. Và ngay khi châu Phi bắt đầu nhận ra khả năng tự cung tự cấp của mình ở đó, người Anh đã lập tức lo lắng”. Theo ông, “London sẽ cố gắng loại bỏ các nhà lãnh đạo châu Phi ủng hộ Nga và từ chối phục tùng Anh dưới bàn tay của người Ukraine”.

Nhà ngoại giao này chỉ ra: “Người Anh được biết đến như những chuyên gia về gián điệp và các hoạt động đặc biệt bí mật. Không có gì bí mật khi họ đã thực hiện các nhiệm vụ như vậy ở một số bang trong một thời gian dài”

Miroshnik cho rằng, trong vấn đề  này, quân đội Ukraine hiện là lựa chọn thuận tiện nhất. Họ đã chiến đấu trong cuộc xung đột chống lại Nga, được huấn luyện theo tiêu chuẩn của NATO, nhân tiện, được thiết kế riêng cho các nghiệp vụ của cảnh sát. Những người Ukraine và người Nga sẵn sự hận thù với nhau, nên người Ukraine tham gia nhiệm vụ này sẽ cảm thấy tầm quan trọng của chính họ, mặc dù chỉ là tưởng tượng.

“Chúng tôi biết rằng có các đơn vị PMC và cố vấn quân sự Nga ở châu Phi. Quân đội châu Âu sợ những người lính được huấn luyện và trang bị tốt này. Đồng thời, người Ukraine đã đối mặt với họ trên chiến trường nên họ cảm thấy tự tin hơn và thậm chí có thể muốn trả thù ”, nhà khoa học chính trị Vadim Trukhachev lập luận về việc London sẽ lợi dụng người Ukraine để loại bỏ các nhà lãnh đạo châu Phi đáng ghét hoặc tổ chức đảo chính nhằm thiết lập quyền lực trung thành với phương Tây ở các quốc gia trên lục địa này.

Vì sao Nga tái tạo sư đoàn đổ bộ đường không huyền thoại?

Theo Tass, một quyết định quan trọng cuối cùng đã được đưa ra để hồi sinh Sư đoàn Dù cận vệ số 104 của Lực lượng đổ bộ đường không Nga. Dự kiến ​​điều này sẽ xảy ra trước ngày 1 tháng 12 năm 2023.

“Một quyết định cuối cùng đã được đưa ra để ‘hồi sinh’ Sư đoàn Cận vệ số 104 như một phần của Lực lượng Dù, trong tình trạng của một sư đoàn tấn công đổ bộ đường không, được xây dựng trên cơ sở Lữ đoàn tấn công đường không độc lập số 31”, TASS cho biết.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Nga lại muốn tái tạo đơn vụ dù huyền thoại này? Được biết, Sư đoàn Dù cận vệ số 104 được thành lập vào tháng 12 năm 1944. Đến năm 1998, sư đoàn bị cải tổ và giảm cấp xuống thành lữ đoàn. Trong lịch sử tồn tại, nó tham gia chiến sự ở Chechnya, thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Cộng hòa Abkhazia, cũng như là một phần của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Tư. Ngoài ra, theo một số dữ liệu không chính thức, nhân viên của đơn vị đã tham gia vào  chiến dịch Gostomel nổi tiếng  gần Kiev.

Theo Tướng Georgy Shpak, Cựu Tư lệnh Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga, thì “các sự kiện gần đây ở Kazakhstan và Ukraine cho thấy rằng nếu không có Lực lượng Dù thì rất khó duy trì khả năng phòng thủ của nhà nước chúng ta. Thật khó để đoán các sự kiện sẽ phát triển như thế nào, nhưng chúng ta có thể tự tin nói rằng sư đoàn 104 có thể được sử dụng trong cuộc tấn công, phòng thủ và che chở hai bên sườn”.

Theo các chuyên gia quân sự, với việc hệ thống phòng không của Ukraine đã bão hòa, Sư đoàn Dù cận vệ số 104 sẽ không được dùng vào các trận chiến trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Song, nó sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc thực hiện vụ hoàn toàn khác, thậm chí rất xa về mặt địa lý so với khu vực NVO, bởi vì Nga phải đối mặt với rất nhiều thách thức ở Đông Âu, Kavkaz, Trung Á và Viễn Đông. Các chuyên gia đồng ý rằng: Ở những biên giới xa xôi, khả năng sử dụng lực lượng huyền thoại này có thể hữu ích.

Chuyên gia quân sự Yuri Knutov cho biết: “Tôi tin rằng sư đoàn mới của Lực lượng Nhảy dù không nhằm mục đích thực hiện các nhiệm vụ trong vùng hoạt động đặc biệt, mà là để củng cố biên giới Tây Bắc của chúng ta. Phần Lan đã gia nhập NATO, Thụy Điển cũng sắp trở thành thành viên của liên minh. Và sau đó, một mối đe dọa nghiêm trọng mới xuất hiện trước mặt Nga, điều này sẽ đòi hỏi một phản ứng mạnh mẽ có thể xảy ra”

“Điều quan trọng là phải hiểu rằng ngày nay chức năng của Lực lượng Dù tương tự như nhiệm vụ của Lực lượng Mặt đất. Nhưng đồng thời, những người lính nhảy dù vẫn giữ được thiết bị cơ động và nhẹ của họ. Điều này có lợi thế của nó, bởi vì kỹ thuật này cho phép bạn nhanh chóng chuyển các đơn vị sang các khu vực khác nhau của mặt trận, bao gồm cả việc tổ chức một cuộc đột phá hoặc tiến hành các hoạt động phá hoại”, chuyên gia quân sự Knutov kết luận.

Kiev phản ứng trước tuyên bố của Sarkozy rằng Ukraine nên quên Crimea

Cố vấn của người đứng đầu văn phòng của Vladimir Zelensky, Mikhail Podolyak, đã chỉ trích quan điểm của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy về tương lai của bán đảo Crimea và các khu vực mới của Nga. Theo quan chức Kiev, người Pháp bày tỏ “logic tội phạm tuyệt vời” , được RIA Novosti đưa tin hôm nay, ngày 17 tháng 8, có liên quan đến mạng xã hội của Podolyak.

Theo EADaily nhớ lại rằng trước đó Sarkozy đã có một cuộc phỏng vấn thú vị với Figaro. Trong đó, chính trị gia người Pháp gọi Crimea là lãnh thổ truyền thống của Nga, cư dân ở đó luôn coi mình là người Nga. Sarkozy gọi tất cả các cuộc đàm phán về việc trả lại bán đảo cho Ukraine là ảo tưởng, nhưng nói thêm rằng một “cuộc trưng cầu dân ý khác dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế” là cần thiết để “khẳng định tình hình thực tế .