Quân đội Israel cho biết vụ nổ tại bệnh viện ở Gaza khiến hàng trăm người thiệt mạng là do một nhóm khủng bố Palestine bắn nhầm tên lửa.

Israel tố cáo về một vụ tấn công để đổ lỗi

Quân đội Israel cho biết, vụ nổ lớn được cho là đã giết chết hàng trăm người tại bệnh viện ở Thành phố Gaza hôm thứ Ba không phải do cuộc không kích của Israel gây ra như nhóm khủng bố Hamas cáo buộc, mà do một tên lửa bắn nhầm bởi một tổ chức khủng bố khác có liên kết với Hamas.

Bộ Y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết ít nhất 500 người đã thiệt mạng trong vụ nổ tại bệnh viện al-Ahli và đổ lỗi cho cuộc không kích của Israel gây ra vụ tàn sát, gọi đây là một “vụ thảm sát kinh hoàng”.

Một hình ảnh được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chia sẻ cho thấy quỹ đạo của các cuộc tấn công bằng tên lửa từ Gaza nhằm vào Israel, với vị trí của bệnh viện al-Ahli ở Gaza bị rung chuyển bởi một vụ nổ nhìn thấy từ đường bắn trực tiếp, vào ngày 11/10. Ngày 17 tháng 1 năm 2023. (IDF)

Lực lượng Israel tố cáo nhóm Hồi giáo Jihad, một tổ chức Palestine nhỏ hơn và thậm chí còn cực đoan hơn nhóm khủng bố Hamas, vốn có nhiều mục tiêu và thái độ giống Hamas, bao gồm cả việc giữ quan điểm chống Israel kịch liệt.

“Bây giờ chúng tôi biết rằng một tên lửa của nhóm Hồi giáo Jihad nhắm vào Israel đã bắn nhầm và rơi trúng bệnh viện ở Gaza,” The Epoch Times dẫn lời IDF nói thêm.

Phía Israel còn thất vọng với truyền thông quốc tế khi đưa tin về sự việc.

“Các phương tiện truyền thông trên toàn cầu đã nhanh chóng đưa tin về Hamas mà không kiểm tra thực tế”, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết trong một bài đăng trên X.

Israel có thể đưa quân từ từ vào Dải Gaza

Trung tá Richard Hecht, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), nói trong cuộc họp báo ngày 17/10 rằng:

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. Chúng tôi chưa tuyên bố chúng sẽ diễn ra thế nào. Mọi người đang đề cập tới cuộc tiến công trên bộ, nhưng chiến dịch thực tế có thể sẽ khác”.

Bình luận này được đưa ra trong lúc IDF tập trung hàng chục nghìn binh sĩ cùng xe tăng, thiết giáp, phương tiện chiến đấu và vũ khí hạng nặng gần Dải Gaza. IDF cũng yêu cầu dân thường tại khu vực miền bắc Dải Gaza sơ tán tới miền nam.

Reuters: Putin nhận lời mời sớm thăm Hà Nội

Reuters dẫn lời truyền thông Việt Nam cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời từ người đồng cấp Việt Nam để sớm đến thăm Việt Nam khi hai người gặp nhau bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường của Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Một nhà ngoại giao Nga cho biết, chưa có sự chuẩn bị thực tế nào được tiến hành vì chưa ấn định ngày cho chuyến thăm. Nhà ngoại giao Nga cho biết thêm rằng Putin cũng đã mời Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng tới Moscow.

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam, hai bên đã đồng ý tăng cường hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại, an ninh và quốc phòng.

Ước tính 80% kho vũ khí của Việt Nam được làm từ vũ khí và thiết bị do Moscow cung cấp, và hai nước đang thảo luận về các hợp đồng vũ khí mới có thể có .

Hà Nội cũng đang đàm phán với các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ, về khả năng cung cấp vũ khí.

ĐCS Trung Quốc ‘nhân vơ’ công cứu người Do Thái

Hôm 15/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đăng lên mạng xã hội X các dòng trạng thái bằng tiếng Anh và tiếng Ả Rập liên quan cuộc xung đột Israel – Hamas hiện tại.

“Người dân Trung Quốc đã cung cấp nơi trú ẩn cho 20.000 người tị nạn Do Thái ở Thượng Hải trong Thế chiến 2. Chúng tôi tin rằng: ‘Hãy làm cho người khác những gì bạn muốn họ làm cho bạn’, bà Oánh viết.

Động thái ‘kể công” của người phát ngôn Bộ Ngoại giao của Đảng cộng sản Trung Quốc đã bị cộng đồng phát hiện là ‘có mục đích vơ công về cho ĐCS TQ’. Bởi sự thực là ông Ho Feng Shan (Hà Phụng Sơn) – người cấp hộ chiếu để 20.000 người tị nạn Do Thái ở Thượng Hải là Tổng lãnh sự của Trung Hoa Dân quốc. Sự việc này diễn ra từ những năm 1938-1939, thời điểm Trung Quốc còn do Quốc dân Đảng lãnh đạo.