Cập nhật sáng 13/8: Trung Quốc đang đối mặt với tình cảnh rối ren từ cả trong lẫn ngoài nước: Lũ lụt liên miên, dịch bệnh tái bùng phát, công dân ở nước ngoài bị đánh bom liều chết,…

Trung Quốc bị yêu cầu cung cấp dữ liệu sớm nhất về COVID-19

CNA sáng nay (13/8) đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Năm (12/8) kêu gọi Trung Quốc chia sẻ dữ liệu thô từ các ca nhiễm COVID-19 sớm nhất. Yêu cầu này là nhằm xúc tiến lại một cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch viêm phổi Vũ Hán, hiện đã lây lan khắp thế giới.

Tới nay, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của “ít nhất 4,3 triệu người và tàn phá nền kinh tế toàn cầu”, WHO cho biết. Vì vậy, việc tìm ra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 là “cực kỳ quan trọng”, tổ chức y tế toàn cầu nhấn mạnh.

Vào tháng trước, Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố không cho WHO điều tra các phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc. Với thái độ bất hợp tác như vậy, giới chức Mỹ cảnh cáo rằng Trung Quốc có nguy cơ bị cộng đồng quốc tế cô lập.

Trung Quốc rối ren vì Covid và lũ lụt

Trong khi đó, dịch COVID-19 tái bùng phát tại nhiều địa phương. Các video cho thấy cảnh tượng giống như Vũ Hàn thời mới bùng dịch đang tái diễn. Các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, video cho thấy người dân la hét cầu cứu.

Trung Quốc còn phải đối mặt với các trận mưa lớn. Khoảng 20 tỉnh thành của Trung Quốc gặp mưa lớn trong những ngày qua. Tình trạng lũ lụt diễn ra tại nhiều nơi.

Hai ngày qua, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc tái diễn cảnh lũ lụt nghiêm trọng tương tự như các tỉnh khác. Nước chảy trên phố cuồn cuồn như sông, người dân bất lực nhìn ô tô của mình chìm trong lũ, nhiều nhà cửa bị phá hủy… Đó là những cảnh tượng nhìn thấy rõ trong các video lũ lụt ở Hồ Bắc vào ngày 11, 12 tháng 8.

Công dân Trung Quốc ở Pakistan bị đánh bom liều chết

Reuters đưa tin, giới chức Pakistan hôm 12/8 cho biết 9 công nhân Trung Quốc bị giết hại trong vụ nổ xe buýt tháng trước là do đánh bom liều chết. Các công nhân này làm việc trong dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tại Pakistan, thuộc Sáng kiến Vành đai Con đường.

Các dự án Vành đai Con đường bị nghi ngờ là một hình thức “bẫy nợ” của Trung Quốc.

Hôm nay (13/8), Trung Quốc tập trận ngày cuối cùng với Nga

Trong tình cảnh rối ren trong ngoài, Trung Quốc vẫn tiếp tục các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Cuộc tập trận với Nga đang diễn ra từ ngày 9/8 đến ngày 13/8; có sự tham gia của hơn 10.000 quân nhân, nhiều loại máy bay, pháo và thiết bị bọc thép với mục đích kiểm tra khả năng trinh sát liên hợp, cảnh báo sớm, tấn công thông tin điện tử và tấn công, theo Global Times, một tờ báo của chính quyền Trung Quốc.