Chính quyền thành phố Hà Nội nói đá vỉa hè độ bền 70 năm bị hỏng do thi công, bảo trì có vấn đề; phía chuyên gia yêu cầu kiểm tra chất lượng đá lát.

“Chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật”

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời đại diện Văn phòng UBND TP Hà Nội cho rằng, đá vỉa hè sớm hỏng là do việc thi công chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, nhất là chất lượng lớp bê tông nền; công tác nghiệm thu chất lượng lát đá vỉa hè chưa cao, quản lý sử dụng sau đầu tư chưa đảm bảo (ô tô, xe máy đỗ và đi lại trên vỉa hè); việc bảo trì, bảo dưỡng chưa được quan tâm đúng mức.

Đá vỉa hè bong tróc, gãy vỡ dù mới được lát vài năm (ảnh Kinh tế Môi trường).

Phía chuyên gia, người dân cho rằng, cần kiểm tra, giám sát chất lượng, kích thước bề mặt đá có đủ tiêu chuẩn không. Ngoài ra, phải xem lại việc xử lý nền trước khi lát đã bảo đảm kỹ thuật chưa…

Phá khu tập thể “vì dân hay lợi ích nhóm’?

Hội thảo hôm 10/12, PGS.TS Phạm Văn Lợi (Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển) đặt câu hỏi: Trong quyết định cải tạo, phá dỡ, chuyển đổi các Khu tập thể thì chính quyền thành phố đã vì người dân, vì sự phát triển của thành phố hay vì lợi ích nhóm?

Ông Vũ Công Chiến – nhà văn, nói rằng các đại gia bất động sản đang nhòm ngó các KTT (chủ yếu trên đất vàng) để nhồi nhét nhà cao tầng vào nội đô. Ông Chiến cho rằng việc cải tạo các KTT ở Hà Nội lâu nay thể hiện sự lúng túng của các lãnh đạo thành phố về tầm nhìn, về quan điểm, khả năng tài chính khiến có nguy cơ bị các tập đoàn lợi ích nhóm dẫn dắt.

Airbus muốn thâu tóm thị trường trực thăng ở Việt Nam

Ngày 7/12, một ngày trước Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, ông Fabrice Rochereau, Tổng giám đốc Kinh doanh và tiếp thị phụ trách mảng máy bay trực thăng của Airbus, cho biết tập đoàn này nhận thấy nhu cầu đổi mới đội trực thăng quân sự của Việt Nam trong tương lai. Ngoài phân khúc thăm dò và khai thác dầu khí, công ty này sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu cho dòng trực thăng dân dụng.

Trực thăng của Airbus đang chiếm 12% đội bay của Việt Nam. Hãng này đang nỗ lực thúc đẩy nhằm tăng thị phần máy bay trực thăng tại Việt Nam lên ngang thị phần trực thăng của Airbus trên toàn thế giới là 46%, theo VOA.

Tài xế đâm 10 xe máy có nồng độ cồn vượt mức tối đa

Hồi 17h30 ngày 10/12, một vụ tai nạn liên hoàn đã xảy ra tại phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ôtô BKS 30G- 111.52 do tài xế Nghiêm Thành Đạt điều khiển, đi theo hướng từ Thanh Nhàn – Tạ Quang Bửu đến số nhà 306C Bạch Mai thì đâm dồn toa 10 xe máy, trong đó có 4 xe máy hư hỏng nặng.

Vụ va chạm khiến 4 người bị thương, trong đó có 3 người bị thương nhẹ và 1 người đang nằm theo dõi tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Kiểm tra nồng độ cồn, tài xế Đạt vi phạm ở mức 0,501 mg/l khí thở, cao gấp 1,25 lần mức vi phạm cao nhất được quy định tại Nghị định 100.

Giá xăng có thể giảm 1.500 đồng/lít

Trong phiên điều chỉnh ngày 12/12, dự kiến giá xăng giảm tiếp khoảng 1.300-1.500 đồng/lít. Tuy nhiên, nhà điều hành trích quỹ bình ổn, giá mặt hàng này có thể giảm ít hơn, theo Zing.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng dự kiến giảm khoảng 1.600 đồng/lít.