Không quân Thái Lan và Trung Quốc đang tập trận chung tại  căn cứ quân sự Hoàng gia Udorn – vị trí chiến lược quan trọng toàn Đông Nam Á, nơi từng xuất phát các cuộc không kích vào Việt Nam.

Thái – Trung bắt tay nhau trên vùng chiến lược

Dưới cái tên “Falcon Strike” (Chim ưng tấn công), cuộc tập trận giữa Trung Quốc và Thái Lan diễn từ 14 đến 25/8 được cả hai bên cho rằng nhằm “tăng niềm tin, sự hữu nghị và hiểu nhau hơn”. Theo giới phân tích, điều này có thể gia tăng các lo ngại đối với Việt Nam.

Binh sĩ hai bên chụp ảnh lưu niệm trong cuộc diễn tập chung năm 2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.
Binh sĩ hai bên chụp ảnh lưu niệm trong cuộc diễn tập chung năm 2018 (ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc).

Một trong những quan ngại là vị trí Thái – Trung chọn tập trận. Các nguồn tin cho hay, tập trận diễn ra tại căn cứ Không quân Hoàng gia Udorn ở Thái Lan. Đây là một khu vực chiến lược quan trọng trên toàn Đông Nam Á. Theo chuyên gia Elena Fomicheva, trong quá khứ, căn cứ không quân này được Mỹ trang bị và sử dụng trong cuộc chiến ở Đông Dương. Nó nằm ở phía Đông Bắc Thái Lan gần biên giới với Lào. Từ đó, máy bay Mỹ đã không kích Lào, Việt Nam và Campuchia. Ngày nay không có thông tin nào về việc người Mỹ sử dụng căn cứ này, nhưng nó không hề mất đi tầm quan trọng chiến lược.

Quân đội Trung Quốc rất quan tâm đến căn cứ này bởi vì nó nằm gần Trung Quốc và gần không phận của ba quốc gia trên. Do đó, cuộc tập trận này không chỉ giúp Trung Quốc thăm dò và đánh giá sức mạnh không lực Thái Lan, mà còn giúp họ có kế hoạch sâu hơn nhằm kiểm soát tại một vị trí chiến lược quan trọng với Đông Nam Á. Như vậy, cùng với việc Trung Quốc đã đang xây dựng căn cứ quân sự Ream trên đất Campuchia, họ đang toan tính nắm toàn bộ lợi thế một khi xảy ra xung đột quân sự trên biển Đông với Việt Nam.

Bốn chủ nợ lớn nhất của Việt Nam

Bản tin nợ công của Bộ Tài chính mới đây cho biết, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức… lần lượt là các chủ nợ song phương lớn nhất của Việt Nam. Đến 2021, Nhật Bản cho Việt Nam vay hơn 316.000 tỷ đồng; Hàn Quốc hơn 32.000 tỷ đồng, Pháp 30.000 tỷ đồng…

Đứng đầu danh sách trong số đối tác đa phương cho Việt Nam vay nhiều nhất là Ngân hàng Thế giới (WB), với 380.000 tỷ đồng; Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hơn 188.000 tỷ đồng.

Dừng xe, phạt người hết tiền trong tài khoản qua trạm VETC là ‘trái xu hướng”

Nói trên Tiền Phong, ông Vũ Ngọc Lăng, nguyên Vụ trưởng Vụ An toàn Giao thông, Tổng cục Đường bộ cho biết, không nên dừng xe, xử phạt tại trạm thu phí tự động đối với người hết tiền trong tài khoản.

Ảnh minh họa (nguồn: VETC).
Ảnh minh họa (nguồn: VETC).

Nếu CSGT áp dụng biện pháp này sẽ gây ùn tắc, thậm chí nguy hiểm cho người tham gia gia thông, giảm tác dụng (tăng tốc độ lưu thông) của hình thức thu phí không dừng.

Hơn nữa, nếu CSGT áp dụng biện pháp phạt nguội thì mức phạt đến 2 triệu đồng cũng cần xem xét lại. “Tôi đã từng được đi Đài Loan để khảo sát về thu phí không dừng. Tôi có hỏi họ cách xử lý trường hợp xe qua trạm hết tiền và họ cho biết đang áp dụng biện pháp truy thu tại trạm đăng kiểm cộng với một khoản lãi suất cao. Việc chúng ta áp dụng dừng xe hoặc xử phạt mức cao là không đúng xu hướng” – ông Lăng nói (đọc toàn bài viết).

Tên lửa của Nga tấn công thành phố Odesa trên Biển Đen

Tên lửa của Nga hôm 21/8  đã bắn trúng các mục tiêu gần Odesa, một thành phố cảng ở Biển Đen và trung tâm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Chính quyền địa phương cho biết lực lượng phòng thủ Ukraine đã bắn hạ hai trong số các tên lửa hành trình. Trong khi đó, có ba tên lửa đánh trúng mục tiêu nông nghiệp, nhưng không có thương vong.

Ngày 24/8 là ngày kỷ niệm 31 năm Ukraine độc ​​lập khỏi Liên Xô. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy kêu gọi cảnh giác vì Moscow có thể thử “một cái gì đó đặc biệt xấu xí.”

Lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp, Đức thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức đã tổ chức một cuộc trò chuyện về nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, Nhà Trắng cho biết hôm Chủ nhật (21/8).

“Ngoài ra, họ đã thảo luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra về chương trình hạt nhân của Iran, sự cần thiết phải tăng cường hỗ trợ cho các đối tác ở khu vực Trung Đông và nỗ lực chung nhằm ngăn chặn và hạn chế các hoạt động gây bất ổn của Iran trong khu vực”, theo thông tin từ Nhà Trắng.