Bão số 4 mạnh thành siêu bão, lớn hơn bão Sangsane vào Đà Nẵng năm 2006 và bão Damrey (bão số 12 năm 2017) vào Nha Trang. Trong khi đó, đã có thông tin về việc hình thành bão số 5.

“Bão số 4 rất mạnh, không thể chủ quan”

Lúc 7h30 sáng nay 25/9, bão số 4 (bão Noru) đã mạnh lên thành siêu bão với vận tốc gió lên đến 215km/h. Bão đi qua phần đất liền thấp phía Nam của Philippines nên không bị địa hình phá cấu trúc bão.

Theo chuyên gia khí tượng, TS Nguyễn Ngọc Huy, bão số 4 sẽ duy trì sức mạnh cấp siêu bão khi vào Biển Đông. “Mọi điều kiện khí tượng đang rất thuận lợi cho nó. Đây là một siêu bão rất nguy hiểm bởi cấp gió rất lớn. Lớn hơn Sangsane vào Đà Nẵng năm 2006 và lớn hơn Bão Damrey (bão số 12 năm 2017 vào Nha Trang).

Ông Huy cảnh báo về sự nguy hiểm của siêu bão số 4.
Ông Huy cảnh báo về sự nguy hiểm của siêu bão số 4.

Địa điểm đổ bộ của tâm bão có lệch Nam so với dự báo ngày hôm qua, dự kiến nó vào khu vực Quảng Ngãi, Quảng Nam và có thể tiếp tục được dự báo lệch Nam trong những giờ tới. Do bán kính bão rất lớn và cường độ bão rất mạnh nên các tỉnh từ Quảng Bình tới Nha Trang thuộc vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão. Vùng có gió bão rất mạnh dự kiến từ Huế tới Phú Yên. Bão cũng lên tận Tây Nguyên với sức gió lớn, năng lượng nhiều”.

Cũng theo vị chuyên gia, ngay sau bão số 4, lại có thêm bão số 5 hình thành vào ngày 1/10 trong Biển Đông. Tiếp đó là những hình thái mưa cực đoan trong đất liền.

Miền Trung mưa lớn dồn dập

Khu vực từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên – Huế đã và đang mưa lớn, tổng lượng mưa phổ biến từ 22-25/9 là 250-300mm, có nơi trên 500mm. Các khu vực khác như từ phía Bắc Thanh Hóa hay phía Nam Quảng Trị cho đến Bình Định, lượng mưa thấp hơn.

Ảnh minh họa (nguồn: Tổng cục Khí tượng thủy văn).
Ảnh minh họa (nguồn: Tổng cục Khí tượng thủy văn).

Ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết thêm, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đang rất cao ở miền Trung. Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão số 4, khả năng rất cao là miền Trung sẽ có đợt mưa lớn nữa, bắt đầu từ khoảng ngày 27/9.

Người bị nước cuốn thoát nạn

Theo Tuổi Trẻ, tối 24/9, Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) thông báo về một người nghi bị nước cuốn mất tích khi băng qua đoạn đường ngập.

Theo đó, ông P.H.V. (45 tuổi, ngụ xã Bàu Cá, huyện Thống Nhất) đến Công an xã Phú Túc trình báo về việc bản thân bị nước cuốn khi băng qua đường ngập vào tối hôm trước.

Tuy nhiên, ông V. kịp thoát nạn và đi nhờ một xe tải rời khỏi nơi đó. Hôm nay 24/9, sau khi tâm lý ổn định, ông đến công an trình báo vụ việc.

Trước đó, cơn mưa rất lớn vào chiều tối 23/9 khiến tỉnh lộ 763, đoạn qua xã Phú Túc bị ngập sâu. Nước từ các lô cao su phía cao ồ ạt đổ về tràn qua đường như thác lũ cuốn trôi nhiều xe máy. Trong đó, có thông tin một người nghi bị nước cuốn mất tích.

Thanh Hóa xây thêm tượng đài trăm tỷ

Theo báo Người Lao Động, Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có văn bản kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về mẫu phác thảo bước hai tượng đài Bà Triệu thuộc Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Bà Triệu, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc.

Mẫu phác thảo thiết kế tượng đài Bà Triệu
Mẫu phác thảo thiết kế tượng đài Bà Triệu.

Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 256 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh, vốn do Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam quyên góp và nguồn huy động hợp pháp khác khoảng 106 tỷ đồng; vốn do một tập đoàn tài trợ khoảng 150 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022-2025.

Mô hình tượng đài con tàu tập kết.
Mô hình tượng đài con tàu tập kết.

Trước đó, ngày 28/8/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã khởi công Dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. Tượng đài này đặt tại Sầm Sơn, có tổng mức đầu tư gần 255 tỷ.

Ông Putin tăng án phạt người từ chối nhập ngũ

Hôm 24/9, ông Putin đã ký một sắc lệnh ban hành các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người trốn chạy lệnh triệu tập quân sự, án phạt có thể lên tới 10 năm tù.

Cảnh sát Nga quật ngã một người biểu tình phản đối lệnh tổng động viên của ông Putin, hôm 21/9.

Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu tuyên bố rằng chỉ huy động 300.000 lính dự bị. Nhưng các nguồn tin  trong phủ tổng thống nói với truyền thông độc lập của Nga rằng con số thực trong sắc lệnh của ông Putin là hơn một triệu người.

Người Nga biểu tình, di cư để phản đối lệnh triệu tập quân sự

Theo OVD-Info, một trang web độc lập chuyên theo dõi các vụ bắt giữ chính trị ở Nga, cảnh sát đã bắt giữ gần 750 người biểu tình phản đối lệnh huy động quân sự của ông Putin. Trong đó có hơn 370 người ở thủ đô Moscow và khoảng 150 người ở St Petersburg. Một số người bị bắt là trẻ vị thành niên.

Theo Sky, có nhiều phụ nữ tham gia biểu tình hơn nam giới tại Moscow. Trong khi đó, làn sóng di cư khỏi Nga vẫn tiếp hôm 24/9

“Hàng ngàn người đã liên hệ với chúng tôi để nhờ hỗ trợ di cư”, bà Viktoria Maladaeva của tổ chức Free Buryatia Foundation nói với Al Jazeera. “Hiện giờ chúng tôi đang rất bận rộn di tản mọi người”.