Nguyễn Thái Luyện sắp ra tòa; Hơn 200.000 công nhân ở Đồng Nai có thể bị ảnh hưởng việc làm khi 100 doanh nghiệp ngành gỗ, may mặc, giày xuất khẩu ở tỉnh này đang bị thiếu đơn hàng.

Công nhân vừa làm vừa lo thất nghiệp

Tiền Phong dẫn tin từ Sở Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, theo báo cáo từ các doanh nghiệp, từ quý II/2022 đến nay, xung đột Nga – Ukraine khiến nguồn nguyên vật liệu, hàng hóa của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Một số doanh nghiệp phải sắp xếp lại lao động để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng Nai đang có khoảng 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng 200.000 lcông nhân bị sụt giảm đơn hàng, thiếu nguyên liệu do ảnh hưởng của thị trường thế giới. Các doanh nghiệp cho biết sẽ cố gắng giữ chân người lao động để đồng hành vượt khó; tuy nhiên, tình thế khó nói trước.

Hiện một số doanh nghiệp quá khó khăn đã phải cắt giảm khoảng 20.000 công nhân.

Việt Nam nhập khẩu hơn 144.000 ôtô từ đầu năm

Từ đầu năm đến nửa đầu tháng 11, tổng số ôtô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu vào Việt Nam đạt 144.726 xe, với tổng giá trị vượt hơn 3,2 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, ôtô nhập khẩu nguyên chiếc đã tăng trưởng 5,9% về số lượng và 6,3% về trị giá.

Ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống vẫn chiếm tỷ trọng cao cả về số lượng lẫn giá trị khi đóng góp 119.604 xe và gần 2,3 tỷ USD cho kết quả nhập khẩu, theo Zing.

Ngoài ra, lượng linh kiện và phụ tùng ôtô nhập khẩu vào Việt Nam từ đầu năm đã vượt qua con số 5 tỷ USD.

Indonesia vẫn là nước cung cấp nhiều ôtô nhất cho Việt Nam, với 54.356 xe trong 10 tháng.

Thái Lan xuất khẩu ôtô cho Việt Nam nhiều thứ hai với 50.331 xe, giảm 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủ tướng Chính nói về điều hành xăng dầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi làm việc tại TP. HCM chiều 27/11 cho rằng, xăng dầu thiếu cục bộ như vừa qua do giá chưa đúng quy luật thị trường, vì vậy việc điều hành không thể bằng biện pháp hành chính.

Một cửa hàng xăng dầu ở Thái Nguyên đóng cửa với biển 'Hết xăng", tháng 11/2022.
Một cửa hàng xăng dầu ở Thái Nguyên đóng cửa với biển ‘Hết xăng”, tháng 11/2022.

VnExpress dẫn lời ông Chính nói rằng, việc điều tiết giá xăng dầu cần tuân thủ quy luật thị trường, quản lý nhà nước cần có chính sách để doanh nghiệp tiếp tục làm, không tạo ra khủng hoảng. Trước 20/12, Bộ Công Thương phải hoàn thành sửa đổi các quy định về xăng dầu để hoạt động đúng quy luật thị trường.

Một thẩm phán ở Bắc Kạn ‘vòi tiền’ bị cáo

VTC cho biết, ông Vương Văn Cao là người bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn khởi tố về tội đánh bạc. Trong quá trình giải quyết vụ án, thẩm phán Chu Đức Quế (Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn) đã gọi ông Cao lên phòng làm việc, yêu cầu ông Cao đưa số tiền 45 triệu đồng thì sẽ xử phạt hành chính về tội đánh bạc thay vì xử tù giam.

Ông Cao đã gửi đơn tố cáo hành vi của ông Quế lên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Tòa án tỉnh Bắc Kạn cho biết đang xử lý vụ việc này.

Xét xử Nguyễn Thái Luyện

Vụ án Nguyễn Thái Luyện và 21 bị cáo bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” sẽ được Tòa án thành phố HCM xét xử từ ngày 8/12/2022 đến 6/1/2023.

Nguyễn Thái Luyện tại cơ quan công an (ảnh: CA).

Đây là vụ án có số lượng bị hại rất đông – hơn 4.300 người và khoảng 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, vụ án này đã được lên lịch xét xử từ 12/8 đến 12/10 nhưng sau đó hoãn vì Tòa án trả hồ sơ để Viện Kiểm sát và Cơ quan Cảnh sát điều tra điều tra bổ sung.