Công an đang điều tra việc văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai chi hàng tỷ đồng tiếp khách ngoài tỉnh không đúng quy định.

Hơn 1.000 bộ hóa đơn chi tiêu trong 3 năm

Tin từ Tiền Phong, từ năm 2013-2016, 3 cán bộ gồm bà Nguyễn Thị Lựu, ông Nguyễn Thế Quang và ông Vũ Tiến Anh – hiện là Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc chi tiền tiếp khách không đúng tiêu chuẩn, đối tượng, nguồn kinh phí; hợp thức hóa việc mua quà tết trái quy định; sử dụng bừa bãi kinh phí phục vụ hoạt động đối ngoại v.v… với tổng số tiền sai phạm hơn 11,2 tỷ đồng. Trong đó, phần sai phạm của ông Quang và bà Lựu lên tới 10,7 tỷ đồng.

Sau đó, ông Quang, bà Lựu nộp lại 8 tỷ đồng (mỗi người 4 tỷ đồng), ông Tiến Anh nộp lại 400 triệu đồng.

Quá trình điều tra sai phạm tại cơ quan này, Cơ quan Cảnh sát điều tra phải kiểm tra hơn 1.000 bộ hóa đơn; cử điều tra viên đến 61 tỉnh thành trong cả nước để xác minh hóa đơn chi tiêu tiếp khách từ năm 2013-2016. Theo nguồn tin của Tiền Phong, số tiền mà các cán bộ Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tiếp khách ngoài tỉnh không đúng quy định hơn 3 tỷ đồng.

Công chức địa chính xã chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng

Một nữ công chức địa chính xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra, làm rõ hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo Người Lao động, Nông Thị Thu Huyền (42 tuổi, công chức địa chính xã Lộc Thành) bị cáo buộc trong quá trình làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chiếm đoạt của nhiều người dân với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Nhiều công nhân bị mất việc, nghỉ Tết sớm

VnExpress dẫn số liệu Trung tâm dịch vụ việc làm TP. HCM cho thấy, trong tháng 10 có hơn 10.440 người mất việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tổng số người mất việc 10 tháng qua là gần 128.000 người, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do nhiều công ty thiếu đơn hàng và cả nguyên liệu sản xuất, nên buộc phải cho công nhân nghỉ việc hàng loạt. Công ty TNHH Việt Nam Samho ở Củ Chi bị thương hiệu giày nổi tiếng cắt toàn bộ đơn hàng khiến công suất của nhà máy giảm 30%, khiến 1.400 lao đông mất việc.

Thiếu đơn hàng, Công ty TNHH gỗ Lee Fu ở Khu công nghiệp Tam Phước (Đồng Nai) dự kiến cho hơn 650 lao động nghỉ Tết Quý Mão 2023 khoảng một tháng.

Nhiều doanh nghiệp phía Nam cho biết, kỳ nghỉ Tết năm nay của công nhân sẽ kéo dài gấp đôi so với các năm trước vì không có đơn hàng phục vụ kế hoạch sản xuất.

Bệnh viện ‘chưa thuyết phục đến cùng’ khi trả bệnh nhân về nhà lo hậu sự

Ngày 5/11, Sở Y tế TP. HCM yêu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương rút kinh nghiệm khi trao đổi thông tin với người bệnh, thuyết phục điều trị đến cùng. Sự việc liên quan đến vụ cho bệnh nhân ngưng tim Nguyễn Đình Khanh về nhà “lo hậu sự” nhưng sau đó ông Khánh được BV khác cứu sống.

Bệnh nhân Nguyễn Đình Khanh được cứu sống kịp thời (ảnh chụp màn hình SKĐS).

Phía Sở Y tế TP. HCM cho rằng kíp trực cần kiên trì thuyết phục người nhà yên tâm và chấp thuận để bệnh nhân được tiếp tục điều trị với tinh thần còn nước còn tát (Đọc toàn bản tin).

Hai thợ mỏ Hàn Quốc sống sót 9 ngày trong lòng đất

Theo BBC, hai thợ mỏ Hàn Quốc bị mắc kẹt trong mỏ kẽm sâu 190 mét dưới lòng đất ở Bonghwa vào ngày 26/10. Họ được giải cứu vào ngày 4/11 và ngay lập tức được đưa tới bệnh viện địa phương.

Sau khi được giải cứu, sức khỏe của hai người đều đã ổn định. Một sĩ quan cứu hộ cho hay hai thợ mỏ có mang theo bột cà phê hòa tan và đã ăn nó để duy trì sự sống. Ngoài ra, hai thợ mỏ cũng uống bất kỳ thứ nước nào chảy ra trong lúc bị kẹt dưới lòng đất.

Thợ mỏ Hàn Quốc được giải cứu sau gần 10 ngày mắc kẹt dưới hầm mỏ (ảnh: Yonhap).
Thợ mỏ Hàn Quốc được giải cứu sau gần 10 ngày mắc kẹt dưới hầm mỏ (ảnh: Yonhap).

Theo hãng tin Yonhap, gia đình cả hai người đều vui mừng khôn xiết khi được đoàn tụ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói rằng cuộc giải cứu ngày 4/11 “thực sự kỳ diệu”.