Lãnh đạo tỉnh Bình Dương báo cáo việc đục tường, khoan bê tông quán Karaoke An Phú rất khó, mỗi lỗ khoan phải mất gần một tiếng đồng hồ. Như vậy thời gian vàng để cứu nạn nhân qua đi.

Đề nghị có thiết bị chuyên dụng khoan cắt bê tông trong vòng 3 phút

Báo cáo với Thủ tướng sáng nay về vụ cháy Karaoke An Phú, Chủ tịch tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nói, ‘do đặc điểm quán karaoke này xây theo mô hình nhà phố hình ống, khói độc đổ lên cao nên gây thiệt hại về người rất lớn’.

Ông Minh nói ‘rút ra bài học’ qua vụ này, là ‘người chỉ huy tại hiện trường cần phải khẩn trương, linh hoạt… đưa ra phương án cứu người còn sống’. Và, ‘người lãnh đạo chỉ huy cao nhất phải thực hiện tốt công tác chỉ huy điều hành…”

Chủ tịch Bình Dương nói thêm, việc đục tường, khoan bê tông quán karaoke An Phú rất khó, mỗi lỗ khoan phải mất gần một tiếng đồng hồ. Như vậy thời gian vàng để cứu nạn nhân qua đi.

Ông Minh đề xuất lực lượng cứu hộ cứu nạn cần có thiết bị chuyên dụng khoan cắt bê tông trong vòng 3 phút.

Chủ karaoke An Phú đã cho thuê lại quán trước khi bị cháy

Tin từ VTC, quán karaoke An Phú do ông Lê Anh Xuân (SN 1980, hộ khẩu thường trú phường An Phú, TP Thủ Đức, TP. HCM) đứng tên đăng ký kinh doanh.

Năm 2021, ông Xuân cho ông Phạm Quốc Khải (SN 1989, ngụ tỉnh Hậu Giang) thuê lại và được giao toàn quyền quản lý cơ sở.

Thời điểm xảy ra vụ cháy, ông Xuân không có mặt tại hiện trường.       

Thăng hàm cho Phó Tổng tham mưu trưởng

Phó Tổng tham mưu trưởng Phùng Sĩ Tấn vừa được Chủ tịch nước thăng hàm thượng tướng.

Trước đó, năm 2015 ông Tấn được phong quân hàm Thiếu tướng; năm 2019 ông được thăng quân hàm Trung tướng.

Ông Tấn năm nay 56 tuổi, được bổ nhiệm làm Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội năm 2019.

 Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn nhận thụ phong từ ông Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch nước (ảnh chụp màn hình TTX VN).
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn nhận thụ phong từ ông Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch nước (ảnh chụp màn hình TTX VN).

Hiện Tổng tham mưu trưởng là Thượng tướng Nguyễn Tân Cương. Phó Tổng tham mưu trưởng gồm có: Thượng tướng Ngô Minh Tiến, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình và Thiếu tướng Phạm Trường Sơn.

Theo biên chế quân đội VN, Tổng tham mưu trưởng là chức vụ cấp cao, nhiều người từ vị trí này trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Trong đó, có các ông Văn Tiến Dũng, Lê Đức Anh, Phạm Văn Trà, Phùng Quang Thanh, Phan Văn Giang.

Nhiều tỉnh miền núi phía Bắc muốn xây sân bay

Giữa tháng 8 vừa qua, UBND tỉnh Lai Châu và Sơn La đề xuất Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Lai Châu, sân bay Nà Sản theo phương thức đối tác công tư (PPP) và giao UBND hai tỉnh chủ trì thực hiện dự án.

Đến đầu tháng 9, UBND tỉnh Sơn La lại đề nghị Bộ Giao thông vận tải bổ sung sân bay Mộc Châu vào quy hoạch.

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đề nghị Thủ tướng đồng ý cho phép cập nhật Cảng hàng không Na Hang vào quy hoạch và cho phép tiến hành các thủ tục đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), theo bài viết trên Tuổi Trẻ ngày 12/9.

Tranh luận học sinh ăn “thịt chuột hay đặc sản”

Bức ảnh chụp hộp cơm trắng kèm ‘chuột núi nướng’ được chú thích là bữa ăn của học sinh trường vùng cao thuộc huyện Nam Giang (Quảng Nam) đang gây dư luận.

Nhiều người viết trên diễn đàn mạng xã hội bày tỏ sự xót xa cho trẻ em vùng cao thiếu thốn.

Không ít người lại cho rằng, thịt chuột trong hộp cơm thực ra là thịt “sóc núi” ở vùng cao, vốn bổ dưỡng và giờ cũng hiếm. Có thể cha mẹ học sinh nào đó đã bắt được con “sóc núi” này là làm thịt cho con mang đi ăn cho “bổ” chứ không phải vì đói.

Ảnh chụp màn hình.

Phía lãnh đạo ngành giáo dục huyện Nam Giang nói với báo giới rằng họ không ăn bớt tiền thức ăn của học sinh và đang cho người điều tra vụ việc.

Còn ông Thái Viết Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam khẳng định, đây là thông tin sai sự thật.

“Sau khi nhận thông tin, tôi đã gọi lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Nam Giang để xác minh thông tin. Được biết, bức ảnh này được chụp cách đây 3 năm. Một cá nhân nào đó đã đăng tải lên mạng xã hội để xin quyên góp làm từ thiện”, ông Tường nói.

Dân Kiev ăn mừng đòn phản công của Ukraine

Theo The New York Times, các cuộc phản công của Ukraine đang khiến người dân thủ đô Kiev phấn khích. Anna Rieznikova – một cư dân sống ở đây cho biết: “Chúng tôi hơi sốc nhưng tràn đầy niềm vui.”

“Mọi thứ quá căng thẳng, diễn ra quá nhanh, chúng tôi không thể theo kịp tin tức”, Rieznikova nói.

Anna Rieznikova, ở giữa, cùng chồng, Roman Butko, đi dạo ở Kyiv hôm Chủ nhật (ảnh chụp màn hình  The New York Times).
Anna Rieznikova, ở giữa, cùng chồng, Roman Butko, đi dạo ở Kyiv hôm Chủ nhật (ảnh chụp màn hình The New York Times).

Chồng cô đồng tình, nói “hôm nay chúng ta sẽ đi dạo và ăn mừng”.

Tương tự, nhiều người dân được hỏi cũng nói họ cảm thấy nhiều nhiều năng lượng hơn bao giờ hết, bất chấp thời tiết ở Kiev đã chuyển lạnh và có mưa. Nhưng khi được hỏi, nhiều người cho biết họ đang cảm thấy nhiều năng lượng hơn bao giờ hết.

“Chuỗi chiến thắng đã truyền cảm hứng”, Ulyana Kuznietsova, một sinh viên nói.

Trung Quốc run rẩy trước bão Muifa

Ngày 11/9, Trung Quốc đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 khi bão Muifa, cơn bão số 12 trong năm nay, di chuyển gần hơn về phía các khu vực ven biển miền Đông nước này.

Theo TTX VN, bão Muifa sẽ đi vào biển Hoa Đông trong ngày 12/9. Bộ Quản lý các tình huống khẩn cấp Trung Quốc dự báo từ ngày 12 đến 16/9 tới, mưa lớn sẽ xảy ra ở nhiều khu vực, trong đó có tỉnh Chiết Giang, thành phố Thượng Hải, tỉnh Giang Tô và tỉnh Sơn Đông.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo, bão Muifa rất mạnh.