Hàng loạt loại mì Việt Nam bị các nước thu hồi vì chứa chất ethylen oxide (EO) gây xôn xao. Doanh nghiệp vẫn dùng chất này vì Việt Nam… chưa quy định. Tuy nhiên, còn hàng loạt chất như EO, nhiều nước cấm nhưng Việt Nam vẫn chờ.

Nhiều hóa chất thế giới cấm, Việt Nam vẫn cho dùng

Hàng loạt loại mì Việt Nam bị các nước thu hồi vì chứa chất ethylen oxide (EO) gây xôn xao. Doanh nghiệp vẫn dùng chất này vì Việt Nam… chưa quy định. Theo Tuổi Trẻ, còn hàng loạt chất như EO, nhiều nước cấm nhưng Việt Nam vẫn chờ.

Ở Việt Nam, theo tiêu chuẩn Codex và thông tư 24/2019 của Bộ Y tế, chất phụ gia magnesium sulfate được sử dụng trong thực phẩm như là một tác nhân làm rắn chắc và điều vị. Trong khi đó, ngày 2/10/2020, Đức cảnh báo chống lại việc tiêu thụ đậu phụ từ nhà sản xuất Hankuk ở bang Hessen do có thể chứa các chất phụ gia thực phẩm không phù hợp, chính là magnesium sulfate (muối Epsom) và axit boric.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay đến nay đã có một số quốc gia ban hành tiêu chuẩn với EO. Việt Nam áp dụng danh mục theo Codex và Codex cũng chưa quy định tiêu chuẩn EO, dù Hàn Quốc, Nhật… đã có quy định. Tuy nhiên không chỉ EO, hiện còn nhiều chất khác cũng đang trong tình trạng “nơi cấm, nơi không”. Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho rằng việc bộ tiêu chuẩn các nước khác nhau là bình thường.

Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Không có bé tên N.L.M.Q khai báo bị Covid-19

Liên quan đến vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt, sáng 13/9, đại diện UBND phường Lộc Tiến xác nhận trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2022, không có bệnh nhân nào khai báo tên là N.L.M.Q. bị Covid-19. Q. là con của anh N.H.N đã được gia đình gửi vào “cơ sở điều trị” bệnh chậm phát triển do ông Lê Minh Quang đứng ra nhận tiền chữa bệnh và nhận người hồi đầu tháng 3/2022. Sau gần 1 tháng, ông Quang nói cháu Q. đã chết do bị Covid-19 nên ông đã tự thiêu thi thể cháu bé. Ngày 12/9, Công an tỉnh Lâm Đồng đã nhận được mẫu tóc của mẹ cháu Q. và một phần tro cốt để giám định ADN.

Căn nhà cấp 4 nơi ông Q. thuê để hành nghề chữa bệnh trái phép (Ảnh chụp màn hình NLĐ).

Vệ sinh hầm cá trên tàu, 1 người chết và 4 người hôn mê

Trong khi vệ sinh hầm cá trên tàu cá Hải Đăng mang số hiệu NT 91360, 5 thuyền viên ở huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận đã bị hôn mê do ngạt khí. Hiện có 1 người đã tử vong, 4 người còn lại đang bị hôn mê đang phải thở máy. Được biết, cả 5 thuyền viên vừa xuống khu vực lòng hầm thì có triệu chứng bị ngạt, do thành hầm cao nên các thuyền viên không thể tự ra ngoài được và bất tỉnh. Thấy vậy, các thuyền viên còn lại đã cùng nhau đưa 5 nạn nhân trên ra khỏi hầm và đưa đến Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận để cấp cứu. 

Nga cảnh báo Đức vượt ‘lằn ranh đỏ’

Ngày 12/9, Đại sứ Nga tại Đức nói Đức đã vượt “lằn ranh đỏ” khi gửi vũ khí sát thương cho chính quyền Ukraine được sử dụng nhằm vào các lực lượng của Nga và dân thường vùng Donbass. “Các hành động đơn phương của chính phủ Đức đang phá hủy quan hệ song phương được xây dựng suốt nhiều thập kỷ”, Đại sứ Nga lưu ý. “Sự hòa giải hậu chiến giữa hai quốc gia, người dân hai nước đang bị xói mòn”.

Lính Nga ở Kharkov rút về nước sau cuộc phản công thần tốc của Ukraine

Quan chức do Nga bổ nhiệm tại tỉnh Kharkov hôm 12/9 thông báo lực lượng Ukraine đã chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga. Ông không tiết lộ bao nhiêu binh sĩ Nga đã rời khỏi lãnh thổ Ukraine và về nước, nhưng thừa nhận quân đội Nga đang rút đáng kể lực lượng khỏi khu vực này. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết các binh sĩ nước này đã giành lại hơn 20 thị trấn và làng mạc chỉ trong một ngày qua, khi các lực lượng Ukraine tiến sâu hơn vào vùng lãnh thổ bị chiếm giữ sau khi quân Nga rút lui.

Ukraine
Binh sĩ Ukraine chuyển một xe tăng Nga bị thu giữ trong chiến dịch phản công ở Kharkov hôm 11/9 (Ảnh chụp màn hình Reuters).

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 12/9 xác nhận kể từ đầu tháng 9, quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát hơn 6.000 km2 lãnh thổ ở cả miền Đông và miền Nam. Ông Zelensky cho biết quân đội Ukraine vẫn đang tiếp tục đà tiến.

Có thể bạn quan tâm: