Đại dịch Covid-19 đã cho thấy sức ảnh hưởng mới của nó – tạo ra một xu hướng “tóc Corona” mới và độc đáo, đang rất thịnh hành ở Đông Phi.

The Guardian cho biết, kiểu tóc gồm nhiều các lọn tóc tết dài và nhọn mô phỏng hình dạng gai nhọn đặc biệt của virus Corona chủng mới gây ra bệnh dịch Covid-19.

(Ảnh chụp màn hình http://atv.org.vn/)

Đây là kiểu tóc mới nhất của ngành dịch vụ đang phải vật lộn để thu hút khách hàng khi các biện pháp giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến lượng khách và thu nhập của các hiệu cắt tóc.

Tại các tiệm làm tóc bình dân bên cạnh con đường sầm uất ở Kibera – một khu ổ chuột ở trung tâm thủ đô Nairobi của Kenya – các thợ làm tóc đang thực hiện kiểu tóc Corona cho nhiều khách hàng, chủ yếu là trẻ em.

(Ảnh chụp màn hình ione.net)

Để có được kiểu tóc này, các thợ cắt tóc đã chia tóc khách hàng thành 10 phần, sau đó, xoắn tóc lại và quấn từng phần bằng các sợi dây đen dày, tạo kiểu để tóc có thể dựng dù tóc có nặng đến mức nào đi nữa. Thành quả của họ là những bộ tóc giống với hình ảnh mô phỏng virus Corona trên kính hiển vi.

“Một số người lớn ở đây đều không tin rằng virus Corona là có thật, nhưng hầu hết trẻ nhỏ đều thích thú với việc vệ sinh tay và đeo khẩu trang. Nhiều người lớn không làm điều này, và đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ ra kiểu tóc Corona, để nâng cao nhận thức của mọi người”, thợ làm tóc Sharon Refa, 24 tuổi cho biết.

(Ảnh chụp màn hình http://atv.org.vn/)

Margaret Andeya – một bà mẹ có con nhỏ ở Kenya, đang trong tình trạng khó khăn trong bối cảnh các biện pháp hạn chế vì dịch bệnh, cho biết: “Mốt này có giá cả phải chăng với những người không thể chi tiền làm tóc đắt đỏ như tôi. Trong khi đó, chúng tôi vẫn muốn bọn trẻ trông thật sành điệu”.

Kiểu tóc Corona chỉ tốn chi phí khoảng 47 cent và mất khoảng 40 phút để hoàn thành, trong khi các kiểu tóc khác tốn trung bình từ 2,8 USD đến 4,7 USD. Đó là số tiền mà hầu hết mọi người ở Kibera không thể chi trả được vào lúc này.

“Cuộc sống của chúng tôi giờ đây vô cùng khó khăn. Chúng tôi phải chăm chỉ kiếm sống mỗi ngày để có thêm thu nhập”, nhà tạo mẫu tóc Diana Andayi, chủ hiệu cắt tóc Leunita Abwala, nói.

Andayi cho biết trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, mỗi ngày cô có thể kiếm được khoảng 28 USD. Còn hiện tại, họ chỉ kiếm được ¼ số tiền đó. Cô hy vọng kiểu tóc mới có thể thu hút khách hàng nhằm thúc đẩy việc kinh doanh.

Kiểu tóc Corona cũng mang lại hiệu quả truyền thông cao, giúp nâng cao nhận thức của người dân về đại dịch.