Mỗi ngày dường như mang lại nhiều tin xấu cho Tokyo.

Số lượng các ca nhiễm virus corona mới hàng ngày đã tăng gấp đôi trong tuần qua, từ khoảng 40 trong những ngày cuối tháng 3 đến 97 vào thứ Năm (2/4) và 89 vào thứ Sáu, theo Chính quyền thành phố Tokyo.

Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, tương lai sẽ ảm đạm, Kentaro Iwata, chuyên gia kiểm soát nhiễm trùng từ Đại học Kobe, người đã nhiều lần cảnh báo rằng Nhật Bản không làm đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus.

“Nhật Bản cần phải có can đảm để thay đổi, khi chúng tôi nhận thức được mình đang đi sai đường”, ông Iwata nói. “Chúng ta có thể thấy thành phố New York tiếp theo ở Tokyo.”

New York được coi là tâm chấn của bùng phát Covid-19 ở Mỹ. Nơi đó, số ca nhiễm cứ tăng gấp đôi cứ sau năm ngày, theo số liệu của CNN. Hơn 2.900 người đã chết.

Tính đến thứ Sáu, Nhật Bản đã có 3.329 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh và 74 trường hợp tử vong.

“Khởi điểm sự bùng nổ dịch bệnh ở Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Thành phố New York – thực sự giống như Tokyo bây giờ”, ông Iwata nói.

Ông nói rằng cần phải xét nghiệm nhiều hơn nữa.

Tính đến thứ Sáu, Tokyo đã xét nghiệm ít hơn 4.000 người trong một thành phố 13,5 triệu người. Và chỉ 39.466 người đã được xét nghiệm ở quốc gia 125 triệu dân này, theo Bộ Y tế Nhật Bản.

Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike
Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike. Ảnh: Youtube

Đó là một phần rất nhỏ so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tính đến thứ Sáu, Hàn Quốc – nơi có dân số nhỏ hơn nhiều so với Nhật Bản – đã xét nghiệm hơn 440.000 người.

“Xét nghiệm những người có xác suất thấp nhiễm virus corona sẽ gây lãng phí tài nguyên”, Bộ Y tế Nhật Bản nói với CNN trong một tuyên bố. “Chúng tôi yêu cầu những người có một số triệu chứng nhiễm bệnh ở nhà trong một khoảng thời gian.

Bị từ chối khi đi xét nghiệm

Issei Watanabe, bệnh nhân virus corona đã nói chuyện với CNN từ phòng bệnh ở Tokyo. Anh cố gắng hít vào giữa những cơn ho. Các bác sĩ coi anh là “trường hợp nhẹ” và hy vọng anh sẽ được xuất viện vào thứ ba (7/4).

Watanabe 40 tuổi, không hút thuốc, có sức khỏe tốt. Các triệu chứng bệnh của anh ấy đến một cách đột nhiên. Cơ thể đau nhức, ớn lạnh, mất vị giác hoặc mùi vị.

Khi anh ta yêu cầu xét nghiệm virus corona, anh ta đã bị từ chối – và phải chịu đựng năm ngày với một cơn sốt trên 40 độ C, cuối cùng anh ta cũng được làm xét nghiệm, và kết quả dương tính.

Watanabe nói rằng ông đã nhiễm bệnh cho ít nhất hai người trong thời gian đó.

“Mọi người không biết phải làm gì. Thật sự thiếu thông tin”, Watanabe nói. “Cuộc sống của bạn nằm trong tay bạn. Ở nhà. Hãy ở nhà. Đừng ra ngoài.”

Watanabe lo lắng về hàng chục triệu người Nhật lớn hơn 65 tuổi. Anh ta biết mình sẽ hồi phục, nhưng nhiều người trong xã hội già nua của Nhật Bản sẽ không thể.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo về sự trả giá cao cho tính mạng con người – nếu virus corona lây lan nhanh chóng, trong một xã hội lão hóa nhanh chóng ở Nhật.

Masahiro Kami, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu Quản trị Y tế phi lợi nhuận của Nhật Bản cho biết: “Virus corona rất nguy hiểm cho người già”. Ông cho biết thêm hầu hết bệnh nhân nhiễm virus corona ở Nhật Bản xuất hiện rất ít các triệu chứng của bệnh.

“Khi bị nhiễm mà không có triệu chứng bệnh, chúng ta có thể truyền virus corona cho người khác”, Kami cảnh báo.

Không phong tỏa

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhiều lần tuyên bố tình hình Nhật Bản không đảm bảo cho tuyên bố tình trạng khẩn cấp hoặc áp đặt phong tỏa ở Tokyo.

Ông nói rằng biện pháp mạnh như vậy sẽ gây thiệt hại thêm cho nền kinh tế đang vật lộn với sự sụp đổ nghiêm trọng vì virus corona và hoãn Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020.

Thủ tướng Nhật Bản  Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong buổi phát biểu ở Tokyo. Ảnh: REUTERS/Issei Kato

Quốc hội Nhật Bản đang dự định ban hành gói kích thích kinh tế lớn, có thể bao gồm phát tiền mặt cho các hộ gia đình Nhật Bản. Chính phủ đã bị chế giễu cho kế hoạch phân phối hai khẩu trang vải cho mỗi gia đình.

Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản đã đăng một cảnh báo vào thứ Sáu, kêu gọi công dân Hoa Kỳ chuẩn bị về nhà trong bối cảnh kiểm soát biên giới được tăng cường.

“Quyết định của chính phủ Nhật Bản không xét nghiệm rộng rãi gây khó khăn cho việc đánh giá chính xác tỷ lệ lan truyền Covid-19”, cảnh báo cho biết.

Tiếp tục

Tuần trước, những đám đông khổng lồ đã tụ tập để “hanami”- ngắm hoa anh đào. Một số người thì đeo khẩu trang, nhưng nhiều người thì không.

Người Nhật ngắm hoa anh đào
Người Nhật bất chấp đi ngắm hoa anh đào giữa thời dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Những hình ảnh gây sửng sốt – được chia sẻ rộng rãi trên truyền thông xã hội và trên truyền thông trong nước và quốc tế – đã thúc đẩy việc đóng cửa một số công viên Tokyo vào cuối tuần qua.

Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike và Thủ tướng Abe đang yêu cầu người dân ở nhà, tránh đi lại và thực hành cách ly xã hội. Một số nghe theo, nhưng nhiều người thì không.

Chính sách của chính phủ cho đến nay là cố gắng ngăn chặn các cụm bằng cách ký hợp đồng truy tìm các trường hợp tích cực và hướng dẫn các trường hợp nghi ngờ cách ly.

Những người ủng hộ phương pháp phòng chống Covid-19 của Nhật Bản đã lập luận rằng các tập quán của xã hội – như cúi đầu thay vì bắt tay, sử dụng rộng rãi khẩu trang y tế, rửa tay và miệng thường xuyên – có thể giúp Nhật Bản tránh khỏi sự lây lan nhanh chóng của virus so với các quốc gia khác.

Khi được hỏi liệu Nhật Bản có được bảo vệ bởi vì đó không phải là văn hóa “ôm và bắt tay”, Iwata nói “đó có thể là một trong những lý do khiến bạn ít bị nhiễm bệnh hơn khi so sánh với Châu Âu và Mỹ”.

Ông gọi lý thuyết này là “hợp lệ”, nhưng “chưa được chứng minh.” Ông không tin Nhật Bản dựa trên chiến lược tin vào các hoạt động văn hóa hợp vệ sinh sẽ đủ để giúp Tokyo thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất.

Trong khi Koike và Abe đã thúc giục dân số 13,5 triệu người của thành phố làm việc tại nhà, thì theo các tập đoàn lớn như Honda, Toyota và Nissan: làm việc từ xa là không thể đối với khoảng 80% công ty Nhật Bản.

Số đông người dân vẫn ra vào thủ đô, bằng chứng là các chuyến tàu điện ngầm chật cứng trong giờ cao điểm. Mặc dù đã đóng cửa tạm thời một số cửa hàng bách hóa lớn và khoảng 500 địa điểm của Starbucks, nhiều quán bar và nhà hàng vẫn mở và đầy khách hàng.

Ngoại lệ dường như không xảy ra ở Tokyo, nếu cứ tiếp tục như vậy, tình hình có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Theo CNN